Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng nay 12.5, tại Thư viện tổng hợp tỉnh Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc 'Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý'.

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

(TNO) Sáng nay 12.5, tại Thư viện tổng hợp tỉnh Thanh Hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức khai mạc “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 1Khai mạc “Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của VN - những
 bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Thanh Hóa - Ảnh: Ngọc Minh

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, trong đó có Châu bản triều Nguyễn, phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954-1975, các văn bản hành chính của Nhà nước Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay trong việc quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...

 Thuyết minh, giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Ngọc Minh Thuyết minh, giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Ngọc Minh

Trong số 100 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, do Việt Nam và các nước phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay được trưng bày tại triển lãm, có bộ Atlas Universel do nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, gồm 6 tập. Đây được đánh giá là một tài liệu có giá trị đặc biệt không chỉ về mặt học thuật mà còn là một tài liệu có giá trị pháp lý góp thêm vào bộ hồ sơ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 3

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết các tư liệu lịch sử được trưng bày tại triển lãm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong ngày khai mạc, triển lãm đã thu hút đông đảo người dân thành phố Thanh Hóa và các vùng phụ cận tới tham quan. Triển lãm diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 16.5.

Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - ảnh 5

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU