Triển lãm tranh, tượng của cố họa sĩ Lê Công Thành

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hôm nay 24.9, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp cùng gia đình cố họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Công Thành tổ chức triển lãm với chủ đề Tranh, tượng Lê Công Thành, giới thiệu 45 tác phẩm hội họa và điêu khắc nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của ông đối với nền mỹ thuật nước nhà.

Tác phẩm Quan họ, chất liệu sơn dầu /// Ảnh: Hoàng Sơn
Tác phẩm Quan họ, chất liệu sơn dầu
Ảnh: Hoàng Sơn

Họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Công Thành sinh năm 1932 tại làng Hải Châu (nay thuộc Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng), tốt nghiệp khóa Mỹ thuật kháng chiến Tô Ngọc Vân (1955 - 1957) và có thời gian là giảng viên tại Khoa Điêu khắc, Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội. Năm 1983, ông làm Phó chủ tịch Chuyên ngành điêu khắc Hội Mỹ thuật VN khóa 2 (1983 - 1989).

Triển lãm tranh, tượng của cố họa sĩ Lê Công Thành

Tác phẩm Ngựa, chất liệu sắt mỏng

Lê Công Thành có phong cách sáng tác độc lập. Ông được giới mỹ thuật tôn là “vị thần cai quản của phái đẹp” với số lượng đồ sộ các tác phẩm về người phụ nữ VN, là “đại thụ” của nền điêu khắc VN của thế kỷ 20. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã để lại nhiều tác phẩm giá trị cho mỹ thuật VN, như: Tượng đài Núi Thành 1985, Bác Hồ và các cháu, Vân dại, Bà má nghiền trầu, Mẹ Âu Cơ (đặt tại công viên Biển Đông, Đà Nẵng)...

Ông được tặng nhiều giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật. Sau một thời gian lâm bệnh nặng, ông qua đời ở tuổi 87 tại Hà Nội vào ngày 28.3.2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU