Triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý 'Hội hè'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo nghệ sĩ múa Tricia Nguyễn, nghệ thuật có thể là phương cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc của một người mà không sợ bị phán xét, có thể giúp giải tỏa chứng căng thẳng, lo âu...

Múa, theo Tricia Nguyễn, sẽ giúp giải tỏa những  lo sợ, những nỗi đau trong lòng, những rối loạn trong đời sống /// Ảnh: BTC
Múa, theo Tricia Nguyễn, sẽ giúp giải tỏa những lo sợ, những nỗi đau trong lòng, những rối loạn trong đời sống
Ảnh: BTC

Hội hè - The fair, buổi triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý thuộc dự án Wintercearig (Sầu đông) mà nghệ sĩ múa Tricia Nguyễn là nhà sáng lập, sẽ diễn ra từ 14 giờ - 21 giờ ngày 28.9 tại Tòa nhà Đức, 33 Lê Duẩn, P.Bến Nghé, Q1, TP.HCM.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2020, trầm cảm là căn bệnh phổ biến thứ hai tấn công sức khỏe con người (sau tim mạch). Thống kê của Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, có khoảng 15% dân số mắc các rối loạn tâm lý -  thần kinh phổ biến liên quan tới stress. Song hiện nay Việt Nam có rất ít những tổ chức về sức khỏe tâm lý, vì vậy những người trẻ hiếm có cơ hội được tiếp cận với những hiểu biết về sức khỏe tâm lý một cách đúng đắn.

Triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý 'Hội hè' - ảnh 1

Hoạt động của dự án Wintercearig - Sầu đông

Ảnh: BTC

Buổi triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý chủ đề Hội hè, với sự kết hợp giữa khoa học, nghệ thuật và công nghệ, giúp mọi người có thể kết nối, tiếp cận với những thông tin và chỉ dẫn hỗ trợ quanh chủ đề sức khỏe tâm lý qua các hình thức: chuyển động, hội họa, kịch và âm nhạc (4 hình thức nghệ thuật để trải nghiệm cho các vấn đề về tâm lý tương ứng); chơi trò chơi bằng công nghệ trình chiếu thực tế ảo (VR), thảo luận bàn tròn những vấn đề về sức khỏe tâm lý tại VN cùng với những chuyên gia trong và ngoài nước: tiến sĩ - bác sĩ chuyên khoa tâm thần học Miguel de Seixas; tiến sĩ - nhà tâm lý học lâm sàng Skultip (Jill) Sirikantraporn, thạc sĩ - chuyên viên tham vấn tâm lý Phạm Dũng, thạc sĩ sức khỏe tâm lý Nguyễn Thanh Hà, thạc sĩ tâm lý học Nguyễn Hồng Ân; thưởng thức màn trình diễn về căng thẳng, rối loạn lo âu và trầm cảm; tham quan triển lãm các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt chữ cái của các nghệ sĩ trong nước và xem cách họ hình ảnh hóa những từ ngữ "Lo âu", "Căng thẳng" và "Trầm cảm".

Từ đó người tham dự có thể nhận diện và đối mặt với những vấn đề tâm lý của chính mình cũng như hiểu được tầm quan trọng của việc duy trì một sức khỏe tinh thần lành mạnh; hoặc đơn giản hơn chỉ là kết nối với nhau, cùng trải nghiệm nghệ thuật và tìm kiếm sự cân bằng về tâm lý mà ai ai cũng cần có.

Nghệ thuật là phương pháp trị liệu tâm lý

Theo nghệ sĩ Tricia Nguyễn - nhà sáng lập dự án Wintercearig: “Không cần phải là một chuyên gia hay một nghệ sĩ mới có thể tạo ra điều gì đó xinh đẹp và có ý nghĩa. Nghệ thuật có thể là phương cách tuyệt vời để thể hiện cảm xúc của một người mà không sợ bị phán xét”.

Triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý 'Hội hè' - ảnh 2

Nghệ sĩ múa Tricia Nguyễn

Ảnh: BTC

Cô cũng cho biết thêm: “Nghệ thuật là phương pháp trị liệu tự nhiên theo cách riêng của nó. Bằng cách cung cấp cho công chúng một sự hình dung, một khái niệm tổng quát để có thể hiểu và thử nghiệm các loại hình nghệ thuật khác nhau, chúng tôi mong họ có thể tìm ra cách riêng của mình để đối phó với các tác nhân gây căng thẳng hằng ngày, đặc biệt là các sinh viên có áp lực học tập. Đây cũng là nơi để mỗi người chúng ta hiểu và biết cách làm thế nào để giúp đỡ những người thân yêu của mình đang gặp phải vấn đề tương tự”.

Triển lãm nghệ thuật về sức khỏe tâm lý 'Hội hè' - ảnh 3

Hình ảnh của triển lãm thuộc dự án Wintercearig

Ảnh: BTC

Trước đó, sau khi được chẩn đoán mắc chứng rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD), trong nhiều năm múa và vẽ, nghệ thuật đã giúp Tricia vượt qua quãng thời gian khó khăn. Năm 2017, Tricia đứng ra độc lập sáng lập dự án Wintercearig với mục đích tăng cường nhận thức về sức khỏe tâm lý tại Việt Nam thông qua các hình thức nghệ thuật. Bước sang năm thứ 3 hoạt động, Wintercearig sẽ tiếp tục với sự kiện “The Clearing" cùng mục đích mang cộng đồng lại gần nhau, thành lập những nhóm có chọn lọc giúp tạo ra được không gian an toàn để chia sẻ và cùng nhau tiến triển thông qua sáng tạo nghệ thuật và những sự hỗ trợ lâu dài cho cộng đồng tại Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU