Trí tuệ nhân tạo đang là nòng cốt cho việc nghiên cứu thuốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei Cloud được hãng cho biết đã giải quyết được nhiều thách thức, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.

Tại hội nghị Huawei Connect 2022, Huawei đã chia sẻ thành công của mình với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tìm kiếm và phát triển thuốc mới.

Trong bài phát biểu, ông Ken Hu - Chủ tịch luân phiên của Huawei - đã chia sẻ về phương pháp mà Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An (Trung Quốc) đã sử dụng AI để thúc đẩy quá trình phát triển và nghiên cứu dược phẩm mới.

Các công ty dược phẩm trên toàn thế giới luôn chủ trương tăng cường đầu tư vào phát triển kháng sinh, nhưng tất cả đều phải đối mặt với các vấn đề về chi phí cao và chu kỳ phát triển lâu dài.

Trí tuệ nhân tạo đang là nòng cốt cho việc nghiên cứu thuốc - ảnh 1

Nghiên cứu chế tạo thuốc mới là quá trình tốn nhiều thời gian và tiền bạc.

l.C

Đối với ngành dược, thuật ngữ "1 tỉ USD và 10 năm" là rất quen thuộc. Từ khi phát triển đến khi phê duyệt, thường phải mất hơn 1 tỉ USD và 10 năm để đưa một loại thuốc mới ra thị trường. Trong quá trình phát triển thuốc kháng sinh, vi khuẩn kháng thuốc được ghi nhận tìm thấy ngay cả trước khi thuốc kháng sinh mới kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Chính vì vậy việc đẩy nhanh quá trình R&D (nghiên cứu và phát triển) cho các loại thuốc mới, cân bằng đầu vào và đầu ra bằng cách sử dụng các công nghệ như dữ liệu lớn (big data) và AI là một phần thiết yếu của việc chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty dược phẩm.

Bằng cách sử dụng dịch vụ thiết kế thuốc với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo của Mô hình Phân tử Thuốc Pangu Huawei Cloud, Giáo sư Liu Bing cùng với đội nghiên cứu của Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y dược - Đại học Giao thông Tây An đã thành công trong việc tìm kiếm loại thuốc kháng khuẩn phổ rộng mới chỉ trong vòng một tháng, với chi phí R&D giảm đến 70%.

Drug X là một loại thuốc siêu kháng khuẩn được phát triển với sự hỗ trợ của Dịch vụ thiết kế thuốc hỗ trợ AI của Huawei Cloud, cung cấp bởi Mô hình phân tử thuốc Pangu.

Tiến sĩ Liu Bing đã dẫn dắt nhóm của mình sàng lọc các phân tử từ DrugSpaceX, một cơ sở dữ liệu quy mô lớn gồm hàng tỉ phân tử nhỏ dễ dàng tổng hợp. Sức mạnh tính toán siêu cao được cung cấp bởi Huawei Cloud đã dẫn đến sự cải thiện gấp 10 lần về hiệu quả sàng lọc thuốc.

Trí tuệ nhân tạo đang là nòng cốt cho việc nghiên cứu thuốc - ảnh 2

Huawei Cloud AI giúp tăng tốc quá trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới

L.C

Theo truyền thống, quá trình sàng lọc được thực hiện bởi các chuyên gia trong phòng thí nghiệm, nhưng tiến độ chậm, chi phí đầu tư cao và tỷ lệ thất bại cao. Mô hình phân tử thuốc Pangu của Huawei Cloud được thiết lập bằng cách sử dụng 1,7 tỉ phân tử sống của thuốc, có thể dự đoán được đặc tính hóa lý của các hợp chất thuốc, và đánh giá theo thang điểm dựa trên tính chất của mỗi loại thuốc.

Sau đó, các nhà nghiên cứu có thể tiến hành các thí nghiệm sâu với mục tiêu cụ thể để xác minh các hợp chất thuốc có điểm số cao nhất. Cùng với đó, thuật toán iFitDock do Huawei phát triển được tích hợp vào nền tảng này hỗ trợ việc lắp ghép protein cứng và linh hoạt, xác định trạng thái sinh lý và chức năng của protein trong điều kiện thực tế. Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã xác định được một hợp chất phân tử nhỏ hiệu quả bằng cách sử dụng dịch vụ sàng lọc ảo.

Kể từ khi chương trình AlphaFold II sử dụng AI để dự đoán chính xác cấu trúc protein vào năm 2020, các công ty dược phẩm bắt đầu coi AI là một trong những phương pháp mạnh mẽ nhất trong việc mang lại đột phá khoa học trong thế kỷ 21. Với việc nghiên cứu và phát triển dược phẩm do AI cung cấp, ngày càng có nhiều công ty dược phẩm lớn đang hợp tác với các công ty AI.

AI đang trở thành một yếu tố công nghệ quan trọng mới thu hút sự quan tâm rộng rãi trong ngành dược phẩm. Với công nghệ học máy và nhận dạng hình ảnh, AI cung cấp các mô hình dự đoán tốt hơn, tỷ lệ thành công cao hơn, rút ngắn thời gian khám phá thuốc, tiết kiệm chi phí và tăng doanh thu ròng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU