Trí tuệ nhân tạo chính thức đánh bại kỳ thủ cờ vây giỏi nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

AlphaGo giờ đây được xem là “game thủ” cờ vây số 1 thế giới, sau khi đánh bại hai tên tuổi lớn về cờ vây trong thời điểm hiện tại.

AlphaGo đã giành chiến thắng ít nhất 2/3 ván đấu trước Ke Jie  /// Ảnh: Google
AlphaGo đã giành chiến thắng ít nhất 2/3 ván đấu trước Ke Jie
Ảnh: Google

Theo Engadget, sau khi giành thắng lợi ở ván đấu đầu tiên hôm 23.5, AlphaGo đến từ nhóm trí tuệ nhân tạo (AI) DeepMind của Google vừa tiếp tục chiến thắng ở ván thứ 2 diễn ra hôm 25.5 trong trận đấu 3 ván trước kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới hiện nay - Ke Jie.

Như vậy, không cần đến ván đấu thứ 3 diễn ra vào ngày 27.5 tới, AlphaGo đã chính thức chiến thắng trước thần đồng cờ vây của Trung Quốc.

Mặc dù kết quả hôm nay không giống với ván đấu đầu tiên, khi AlphaGo chỉ giành chiến thắng 0,5 điểm trước Jie nhưng CEO DeepMind - Demis Hassabis cho rằng Jie đã chơi một ván đấu hoàn hảo trong phần lớn cuộc thi trước khi chấp nhận thua cuộc.

Ngoài ra, AlphaGo hiện đang ở Trung Quốc tham dự Future of Go Summit - một diễn đàn kéo dài trong 5 ngày do Google và Ủy ban cờ vây Trung Quốc tổ chức. Tại đây AlphaGo đã phải đối đầu với những kỳ thủ cờ vây giỏi nhất của thế giới và các chuyên gia về AI để khám phá những bí ẩn của trò chơi cổ xưa. Trước khi chơi ván cuối cùng với Jie vào thứ 7 tới, AlphaGo sẽ phải tham chiến với 2 trận đấu khác: một theo cách thức đồng đội đấu lại 2 kỳ thủ Trung Quốc và một theo cách thức đấu lại 5 kỳ thủ khác nhau để thử nghiệm về “tính sáng tạo và khả năng thích ứng” của nó.

Phiên bản mới nhất của AlphaGo có mệnh danh Master được cho là sử dụng sức mạnh tính toán ít hơn 10 lần so với phiên bản đánh bại Lee Sedol vào năm ngoái. Tất cả những gì cần đến là một máy tính duy nhất được kết nối với máy chủ đám mây của Google.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU