Trị bệnh bằng kháng sinh tự nhiên

0 Thanh Niên

Những bệnh do vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng... gây ra phải được chữa trị bằng kháng sinh. Điều may mắn là có những loại “kháng sinh” tự nhiên hiệu quả và an toàn mà bạn có thể sử dụng, trong lúc chưa dùng đến thuốc.

Trị bệnh bằng kháng sinh tự nhiên

Những bệnh do vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng... gây ra phải được chữa trị bằng kháng sinh. Điều may mắn là có những loại “kháng sinh” tự nhiên hiệu quả và an toàn mà bạn có thể sử dụng, trong lúc chưa dùng đến thuốc.

Dầu oregano, dầu dừa, hoa cúc dại... đều là kháng sinh tự nhiên, có thể tiêu diệt vi khuẩn - Ảnh: Shutterstock

Dầu oregano, dầu dừa, hoa cúc dại... đều là kháng sinh tự nhiên, có thể tiêu diệt vi khuẩn
- Ảnh: Shutterstock

Nghệ. Loại thảo dược này đã được sử dụng trong y học phương Đông từ hàng ngàn năm nay để chữa trị một loạt bệnh nhiễm trùng nhờ những đặc tính kháng khuẩn và kháng viêm của nó. Đặc biệt, nghệ là công cụ chống tổn thương da hiệu quả.

Dầu oregano. Loại dầu này được biết đến nhiều về khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Oregano (một loại cây thuộc họ bạc hà) có những đặc tính như chống ô xy hóa, khử trùng, kháng vi rút, kháng nấm, kháng viêm, kháng ký sinh trùng và giảm đau. Nghiên cứu cho thấy đặc tính diệt vi trùng của oregano sánh ngang với hầu hết các loại thuốc kháng sinh.

Dầu cây trà. Loại dầu này chuyên “xử” vi khuẩn kháng thuốc trên da. Tuy nhiên, cần tránh pha loãng dầu trà nếu nó được sử dụng tại chỗ. Dầu trà được xem là “khắc tinh” của bệnh nấm móng chân.

Dầu dừa. Có các đặc tính kháng khuẩn và kháng vi rút. Đặc biệt, a xít lauric trong dầu dừa giúp tiêu diệt những mầm bệnh có hại bằng cách hòa tan các chất béo xung quanh các tác nhân gây bệnh, khiến chúng tan rã.

Chiết xuất lá ô liu. Chất này lâu nay đã được sử dụng để chữa trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và hiện cũng đang được dùng để chống lại những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Nó cũng giúp củng cố hệ miễn dịch trong khi đối phó các bệnh nhiễm trùng do kháng thuốc gây ra.

Tỏi. Không chỉ là một loại gia vị cần thiết cho những bữa ăn, tỏi còn có rất nhiều đặc tính chữa bệnh. Tỏi được xem là một “sát thủ” đối với vi rút và nấm.

Cúc dại. Loại thảo dược này chứa những chất có thể được dùng để chữa nhiều loại bệnh nhiễm trùng thường thấy. Nó cũng được dùng để chữa vết thương hở, nhiễm trùng máu, bệnh bạch hầu và các bệnh liên quan đến vi khuẩn khác. Hiện tại, cúc dại được dùng chủ yếu để trị cảm cúm.

Ấn vàng Canada. Đây là một trong những thảo dược phổ biến trong vai trò chất kháng sinh và tác nhân tăng cường hệ miễn dịch. Nó cũng được dùng như một loại thuốc trị các chứng viêm hô hấp, tiêu hóa và sinh dục niệu do dị ứng hay nhiễm trùng gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU