Treo chồng treo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sự thật tréo ngoe này đang diễn ra tại khu “tam giác vàng” Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) cho thấy người dân trong vùng quy hoạch treo, dự án treo không dễ dàng thoát khỏi “vòng kim cô”.

Năm 2007, khu đất này được quy hoạch làm dự án khách sạn cao cấp kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ với quy mô 55 tầng nhưng không tìm được chủ đầu tư. Người dân bức xúc vì không được tách thửa hay xây dựng mới cho con cháu ở. Mãi đến năm 2020, HĐND TP.HCM quyết định hủy bỏ dự án này.

Treo chồng treo  - ảnh 1

Người dân khu Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão (Q.1, TP.HCM) bức xúc vì quy hoạch vẫn còn treo

SỸ ĐÔNG

Người dân sống trên khu đất vàng thầm nghĩ rằng cơ quan đại diện quyền lực của mình đã hủy bỏ dự án treo thì sẽ được xây dựng, sửa sang nhà cửa như khu vực lân cận. Nhưng không, HĐND TP.HCM chỉ hủy bỏ dự án treo, còn quy hoạch thì vẫn chưa thay đổi. Hậu quả, quyền lợi của người dân tiếp tục treo lơ lửng. Sau gần 2 năm, Sở QH-KT mới có văn bản đề xuất UBND TP.HCM chủ trương điều chỉnh quy hoạch. Đáng nói, một trong những căn cứ của đề xuất đó lại xuất phát từ đơn đề nghị của người dân muốn được hướng dẫn chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc để xây dựng nhà ở.

Sự việc của người dân ở khu “tam giác vàng” không khỏi khiến nhiều người nghĩ đến hàng trăm dự án treo, quy hoạch treo khác ở TP.HCM. Vòng luẩn quẩn hết dự án treo đến quy hoạch treo thay nhau tước đi quyền lợi chính đáng của bao người.

Có lẽ những người làm quy hoạch, lập dự án thử một lần đặt mình vào hoàn cảnh của người dân thuộc vùng quy hoạch, mới hiểu được thế nào là sự khắc khoải, vô vọng, bất lực.

Mới đây, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ tiếp tục đề nghị rà soát các dự án chậm triển khai để điều chỉnh, hủy bỏ. Thông tin này khiến người được an ủi, nhưng sẽ trọn vẹn hơn nếu quyền lợi của họ được trả lại đầy đủ, kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU