Trên 20% người mắc Covid-19 bị triệu chứng kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố báo cáo mới cho thấy, trong số những người từ 65 tuổi trở xuống, cứ 5 người mắc bệnh lại có một người bị triệu chứng kéo dài.

Trên 20% người mắc Covid-19 bị triệu chứng kéo dài - ảnh 1

Số liệu của CDC ghi nhận tỷ lệ mắc triệu chứng kéo dài ở người từ 65 tuổi trở lên cao hơn, với khoảng 1 trong số 4 người tiếp tục xuất hiện những triệu chứng có lẽ liên quan đến virus gây bệnh Covid-19.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu của CDC dựa trên hồ sơ sức khỏe điện tử của hơn 350.000 người trưởng thành ở Mỹ từng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Họ tiến hành theo dõi các đối tượng trên trong vòng một năm sau khi có kết quả dương tính. Mục tiêu là nhằm thống kê liệu những người mắc bệnh có xuất hiện ít nhất một trong 26 triệu chứng có liên quan đến tình trạng hậu Covid-19, bao gồm tim mạch, các vấn đề về hô hấp, hen suyễn, bệnh thận, bệnh liên quan đến thần kinh, tiểu đường và sức khỏe tâm thần.

Để so sánh, các chuyên gia cũng đồng thời theo dõi tình trạng của 1,6 triệu người trưởng thành ở Mỹ không có Covid-19 nhưng tìm đến chăm sóc y tế vì những nguyên nhân khác trong giai đoạn nghiên cứu.

3 triệu chứng hậu Covid-19 thường gặp là gì?

Từ đó, đội ngũ CDC xác định được những người khỏi Covid-19 đối mặt nguy cơ gia tăng xuất hiện gần như toàn bộ 26 triệu chứng. Nguy cơ lớn nhất giữa người mắc Covid-19 và phần còn lại của dân số là sự phát triển các triệu chứng hô hấp, thuyên tắc phổi (dạng máu vón cục có thể dẫn đến hụt hơi và đau ngực). Người từng mắc Covid-19 có nguy cơ cao gấp đôi xảy ra cả hai tình trạng bệnh này.

Dù có những hạn chế liên quan đến dữ liệu, báo cáo cung cấp chứng cứ rõ ràng hơn về việc Covid-19 có thể gây ra những vấn đề bệnh tật kéo dài hơn so với một dạng viêm nhiễm cấp tính thường gặp. Thậm chí trong trường hợp người bệnh có triệu chứng như ho, sốt, mệt mỏi và hết trong vài ngày, virus vẫn có thể gây ra ảnh hưởng kéo dài mà thường khó phát hiện ngay lập tức.

Bên cạnh đó, trong khi vẫn bảo vệ người nhiễm khỏi nguy cơ nhập viện và tử vong, vắc xin lại ít có tác dụng trong việc ngăn chặn triệu chứng kéo dài, theo báo cáo đăng trên chuyên san Nature Medicine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU