Trẻ tiết kiệm, già 'sống khỏe'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tuổi trẻ thường non nớt và ít kinh nghiệm trong quản lý tiền bạc. Nhận ra sớm sẽ mang lại khoản tiết kiệm không nhỏ.

Có ý thức tiết kiệm sớm giúp bạn sự ổn định ngay cả khi còn trẻ
Có ý thức tiết kiệm sớm giúp bạn sự ổn định ngay cả khi còn trẻ
Sống quá lãng phí

Tự mình kiếm được đồng lương nghĩa là bạn đã lớn và đã được tự do chi tiêu số tiền đó. Nhưng đồng nghĩa với việc USD bạn phải chi tiêu nhiều hơn cho cuộc sống của mình. Đến một lúc nào đó, khi lạm phát tăng lên, bạn phải sống tối đa mức thu nhập của chính mình và do đó không thể tiết kiệm được cho tương lai.

Cách cải thiện: Thiết lập một khoản tiết kiệm tự động để đóng góp một tỷ lệ phần trăm tiền lương vào quỹ hoặc các khoản đầu tư .

Chi tiêu vào những việc không cần thiết

Nếu mức chi tiêu của bạn hiện nay đang quá cao, có nghĩa là bạn đang lãng phí.

Brad Sherman, chủ tịch của Sherman Wealth Management, cho rằng rất cần thiết để phân biệt sự khác nhau giữa "muốn" và "nhu cầu". Một khi bạn đã tính đến tất cả các "nhu cầu" của bạn - chẳng hạn như tiền nhà, lương thực, bảo hiểm, và khoản thanh toán cho vay sinh viên - và đã để dành một khoản tiết kiệm, thì bạn có thể quyết định "muốn" theo đuổi. "Nếu chúng không phù hợp với ngân sách, bạn sẽ gặp rắc rối sau này", Sherman cảnh báo.

Cách cải thiện: Nếu bạn đang cố thay đổi việc chi tiêu quá mức cho phép - hãy thử theo dõi số tiền của bạn hoặc đăng ký một ứng dụng như Mint - giúp bạn quản lí chi tiêu tốt hơn. Bạn sẽ nhận ra được quy luật trong chi tiêu của mình và có thể quyết định tiết kiệm 20 USD một tuần dành cho một chuyến du lịch năm.

Không ý thức được dòng tiền mặt

Dòng tiền mặt là một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý, đặc biệt là ở những năm 20 tuổi. Điều này có nghĩa là bạn phải tự tạo cho mình một ngân sách, không nhất thiết phải quá chi tiết.

Cách cải thiện: Hãy bắt đầu với ba chiến lược ngân sách mà những người giàu có thường áp dụng - bạn sẽ phải ngạc nhiên về mức độ đơn giản của chúng. Hoặc sử dụng những ứng dụng miễn phí như Pennies, để giúp bạn phân loại và theo dõi chi tiêu hằng tháng và hằng năm.

Phải tiết kiệm, dù thu nhập chưa cao

Việc nghỉ hưu có vẻ xa vời khi bạn thậm chí chưa đến 30 tuổi nhưng một số chuyên gia cho rằng nếu những người trẻ tuổi không thay đổi thói quen tiết kiệm và bắt đầu đầu tư, họ sẽ bỏ lỡ cơ hội về hưu.

Sherman nói: "Số tiền mà bạn tiết kiệm - dù là 3%, 5%, hay 10% lương – vẫn phải là một khoản mục bắt buộc trong ngân sách, giống như chi tiêu cho bia hoặc Starbucks. Đừng chán nản nếu bạn chỉ có thể đóng góp một tỷ lệ phần trăm nhỏ. Thậm chí với một số tiền rất nhỏ nhưng lại được tiết kiệm ngay từ đầu thì sau này nó vẫn là một khoản tiền lớn.

Cách cải thiện: Luôn luôn đóng góp vào quỹ và có thói quen nâng lên số tiền đóng góp dựa trên cơ sở nhất quán - chỉ cần tăng 0.5% vẫn có thể tạo nên sự khác biệt - hoặc là một lần/năm hoặc mỗi lúc được tăng lương . Kiểm tra trực tuyến để xem liệu bạn có thể thiết lập "tự động tăng", điều này sẽ tự động tăng đóng góp của bạn mỗi năm.

Không thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Bạn có thể có nhiều mục tiêu lớn trong cuộc sống, như kết hôn, mua nhà và có con, nhưng bạn đã bắt đầu tiết kiệm cho những cột mốc này chưa?

Chúng ta khó có thể nào tiết kiệm cho những thứ dường như quá xa vời, nhưng nếu bạn không bắt đầu ngay bây giờ, thì sẽ khó tránh khỏi bị thiếu hụt ở những cột mốc quan trọng.

Cách cải thiện: Hãy bắt đầu bằng cách thiết lập những gì là quan trọng đối với bạn và tạo ra các mục tiêu tiết kiệm. Sẽ rất hữu ích nếu bạn thiết lập nhiều tài khoản tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu rõ ràng, cụ thể.

Chủ quan về mặt sức khỏe

Tuổi trẻ rất dễ mắc sai lẩm khi luôn chủ quan về sức khỏe. Nếu chẳng may có chuyện không hay xảy ra, đây sẽ là một khoản tiền khá “bộn” nếu bạn không chuẩn bị từ sớm.

Cách cải thiện: Mua bảo hiểm mà bạn cần. Meaney nói rằng bảo hiểm lao động, bảo hiểm xe, bảo hiểm sức khoẻ, và bảo hiểm tàn tật là bốn loại bảo hiểm cần phải có.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng

Hãy thử tưởng tượng trong tình huống không may mắn, bạn hay người thân bị mất việc; thậm chí bị một vấn đề gì đó liên quan đến sức khỏe. Trong những trường hợp này, nếu không có tiền dành dụm thì quả là bi kịch.

Ngoài ra, không để dành tiền trong quỹ dự phòng khẩn cấp có thể khiến bạn mắc nợ hoặc buộc bạn vay tiền từ tài khoản tiết kiệm dài hạn nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Giải pháp: Thiết lập quỹ dự phòng càng sớm càng tốt.

Không bắt đầu đầu tư

Đầu tư có thể được coi là cách hiệu quả nhất để bắt đầu xây dựng sự giàu có. Càng trẻ bạn càng dễ dàng bắt đầu vào nhờ sức mạnh của sự quan tâm phức hợp, có nghĩa là những năm 20 của bạn rất là quan trọng.

Cách cải thiện: Tiết kiệm hưu trí là một cách để đầu tư, nhưng nếu bạn muốn vẫn có thể tham gia đầu tư hay kinh doanh thêm dựa vào khả năng của mỗi cá nhân.

Món nợ tương lai

Sinh viên thường hay vay nợ để trang trải học hành và dĩ nhiên đây cũng là thứ hạn chế sự dành dụm về sau này.

Giải pháp: Nếu bạn có nợ, nên tìm cách thanh toán càng sớm càng tốt, tăng dần mức trả nợ lên theo thu nhập sẽ giúp bạn sớm trở thành “người tự do”. Đừng tiếc rẻ mức lãi suất thấp dành cho khoản vay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU