Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số nghiên cứu ban đầu và các báo cáo quan sát đã mô tả triệu chứng bị nhiễm biến thể Omicron ở trẻ, theo Verywellhealth (Mỹ).

Sau đây là các triệu chứng Omicron ở trẻ em mà cha mẹ cần biết.

Các triệu chứng nhiễm Omicron ở trẻ là gì?

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này! - ảnh 1
Cha mẹ nên chú ý các triệu chứng nhiễm Omicron nào ở trẻ?

Shutterstock

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ liệt kê các triệu chứng của Covid-19 nói chung, bao gồm sốt hoặc ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, đau đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, buồn nôn hoặc nôn mửa, tiêu chảy.

Một báo cáo khác của CDC Mỹ nhận thấy rằng một số triệu chứng nhiễm Omicron phổ biến hơn những triệu chứng khác, bao gồm ho, mệt mỏi, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu.

Tiến sĩ Maya Ramagopal, Phó giáo sư nhi khoa tại Trường Y khoa Rutgers-Robert Wood Johnson (Mỹ), cho biết “các triệu chứng ở trẻ có thể tương tự như ở người lớn”.

Tiến sĩ Daniel S. Ganjian, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở California, (Mỹ), trẻ em nhiễm Omicron không mất vị giác và khứu giác.

Ông nói, triệu chứng nhiễm Omicron ở trẻ thường gặp là sốt, ho và chảy nước mũi. Đôi khi, cũng có nôn mửa và tiêu chảy.

Ngày 22.1: Cả nước 15.707 ca Covid-19, 3.512 ca khỏi | Hà Nội 2.945 ca | TP.HCM 214 ca

Cần lưu ý triệu chứng ho khan như tiếng sủa ở trẻ

Tiến sĩ Ganjian lưu ý triệu chứng ho khan ở trẻ nhiễm Omicron.

Kiểu ho này thường xảy ra khi trẻ bị sưng thanh quản và khí quản, khiến đường thở bên dưới dây thanh âm bị thu hẹp, việc thở trở nên khò khè và nặng nhọc.

Tiến sĩ Ramagopal cho biết: “Omicron gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, gây ra cơn ho đặc trưng như tiếng sủa. Vì đường thở trên ở trẻ hẹp hơn ở người lớn, nên ngay cả một vết sưng nhẹ cũng gây ho khan kiểu này”.

Làm thế nào để giúp trẻ giảm ho khi nhiễm Omicron?

Có một số điều bạn có thể làm để giảm ho cho trẻ nhiễm Omicron, như cho trẻ đến nơi có không khí mát mẻ. Tiến sĩ Ramagopal cho biết, điều này có thể làm dịu đường thở và giúp trẻ thở dễ dàng hơn.

Trẻ nhiễm Omicron sẽ có triệu chứng này! - ảnh 2

Cần lưu ý triệu chứng ho khan “như sủa” ở trẻ

Shutterstock

Sử dụng máy xông hơi trong phòng của trẻ vào ban đêm. Tiến sĩ Ganjian lưu ý: Không khí ấm, ẩm từ máy xông hơi giúp giãn dây thanh quản.

Cho trẻ xông hơi nước ấm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng đột ngột.

Cố gắng giữ cho trẻ bình tĩnh. Trẻ không khóc sẽ thở tốt hơn, tiến sĩ Ganjian nói.

Nếu trẻ không chịu ăn, có thể trẻ đã nhiễm Omicron

Khi nào nên gọi cho bác sĩ?

Tiến sĩ Ganjian cho biết, nếu trẻ ho khan hoặc có các dấu hiệu khác của Covid-19, nên gọi cho bác sĩ, theo trang web sức khỏe Verywellhealth.

Cũng nên gọi cho bác sĩ càng sớm càng tốt nếu trẻ bị sốt cao, hôn mê và bị đau họng nặng đến mức không thể ăn uống, tiến sĩ Ramagopal nói.

Nhìn chung, hầu hết trẻ nhiễm Omicron đều nhẹ, tiến sĩ Ganjian lưu ý. Nhưng cần đề phòng các dấu hiệu nhiễm bệnh nghiêm trọng hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU