Trẻ em tị nạn ở Thụy Điển bị dọa tấn công

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có đến 100 người đàn ông đeo mặt nạ tại Thụy Điển đã đe dọa sẽ trừng phạt những đứa trẻ tị nạn ở nước này, đẩy cuộc khủng hoảng người tị nạn vào vòng xoáy căng thẳng mới, theo tờ The Guardian.

Cảnh sát đến khu vực nơi những người đàn ông bịt mặt bị cáo buộc đe dọa trẻ em tị nạn ở Thụy Điển - Ảnh: Shutterstock
Cảnh sát đến khu vực nơi những người đàn ông bịt mặt bị cáo buộc đe dọa trẻ em tị nạn ở Thụy Điển - Ảnh: Shutterstock

Có đến 100 người đàn ông đeo mặt nạ tại Thụy Điển đã đe dọa sẽ trừng phạt những đứa trẻ tị nạn ở nước này, đẩy cuộc khủng hoảng người tị nạn vào vòng xoáy căng thẳng mới, theo tờ The Guardian.

Cảnh sát đến khu vực nơi những người đàn ông bịt mặt bị cáo buộc đe dọa trẻ em tị nạn ở Thụy Điển - Ảnh: ShutterstockCảnh sát đến khu vực nơi những người đàn ông bịt mặt bị cáo buộc đe dọa trẻ em tị nạn ở Thụy Điển - Ảnh: Shutterstock

Nhóm người này được cho đã đã phát các tờ rơi với nội dung “đến đây là đủ rồi” và đe dọa tấn công những “đứa trẻ phía bắc châu Phi lang thang” ở thủ đô Stockholm hôm 29.1, The Guardian dẫn tin từ tờ báo Thụy Điển Aftonbladet.

Ông Fredrik Nylen, phát ngôn viên cảnh sát Stockholm, nói rằng nhóm những người đàn ông này là thành viên của các băng nhóm côn đồ liên quan tới đội bóng đá Stockholm. Có 4 trong số những người này đã bị bắt giữ. Ngoài ra, cảnh sát cho biết một người trong số ấy bị cáo buộc hành hung nhân viên cảnh sát, trong khi số còn lại bị bắt vì gây rối trật tự công cộng và bịt mặt nơi công cộng, một việc làm bất hợp pháp ở Thụy Điển, theo The Guardian.

Vụ việc phản ánh tình trạng căng thẳng về vấn đề người nhập cư, tị nạn ở Thụy Điển hiện tại. Trong tuần qua, một nhân viên tại trung tâm người tị nạn phụ trách trông coi những đứa trẻ không có người giám hộ tại thành phố Molndal gần Gothenburg, đã bị một thanh niên sống tại trung tâm thành phố đâm chết.

Thủ tướng Thụy Điển trong chuyến thăm Molndal cũng thừa nhận có tồn tại mâu thuẫn. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng nhiều người đang lo ngại sẽ có thêm những vụ bạo lực khi Thụy Điển nhận quá nhiều trẻ em cơ nhỡ và thanh niên. Nhiều người trong số họ đến Thụy Điển khi còn trẻ và có những trải nghiệm đau thương, và sẽ không dễ dàng giải quyết vấn đề này”.

Cơ quan phụ trách người di cư Thụy Điển cho biết số lượng các vụ đe dọa và bạo động tại các cơ sở tị nạn đã tăng gấp đôi trong năm 2015 so với năm 2014, trùng với bối cảnh Thụy Điển nhận số lượng người tị nạn kỷ lục. Số lượng các vụ đốt phá cơ sở người tị nạn cũng tăng lên, với ít nhất 2 trung tâm bị hư hại vì hỏa hoạn trong năm 2015.

Cuộc khủng hoảng người tị nạn đang là vấn đề nhức nhối đặc biệt tại khu vực châu Âu, trách nhiệm gánh số lượng người do Liên minh châu Âu (EU) phân bổ khiến các nước trong khối này bất đồng, chia rẽ. Đa số người tị nạn nhắm tới những nước phát triển, có đời sống tốt như Đức, Đan Mạch, Thụy Điển... dẫn tới tình trạng quá tải, thậm chí một chính trị gia Thụy Điển còn đòi dùng súng ngăn dòng người tị nạn tràn vào nước này.

Năm 2015, Thụy Điển đón nhận 160.000 người tị nạn. Nhưng con số này đã giảm vì chính phủ siết chặt việc kiểm tra hình ảnh, giấy tờ trong tháng này, The Guardian cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU