'Trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại để lại hệ lụy rất lớn'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 6, khóa VIII, đại biểu cho biết, sau một thời gian trẻ em được sử dụng máy tính, điện thoại thì hệ lụy để lại rất lớn.

Chiều 29.6, tại Hà Nam đã diễn ra Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ 6, khóa VIII, với sự chủ trì của anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Hội nghị đã thảo luận về dự thảo Báo cáo sơ kết công tác Hội và phong trào thanh niên 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và dự thảo Báo cáo sơ kết giữa nhiệm kỳ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

'Trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại để lại hệ lụy rất lớn' - ảnh 1

Anh Nguyễn Ngọc Lương và anh Nguyễn Hải Minh chủ trì hội nghị

công thành

Quan tâm đến đời sống của thanh thiếu nhi

Thảo luận tại hội nghị, anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM, đề xuất tổ chức Hội cần dành sự quan tâm đối với thiếu nhi khuyết tật, cần là ngọn cờ đầu trong việc tổ chức biểu diễn, giao lưu giữa thiếu nghi các tỉnh, thành phố để hỗ trợ các em về đời sống tinh thần.

'Trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại để lại hệ lụy rất lớn' - ảnh 2

Anh Ngô Minh Hải nêu ý kiến tại hội nghị

công thành

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Lâm Đồng, cho biết: “Hiện sau một thời gian trẻ em được sử dụng máy tính, điện thoại để học trực tuyến thì hệ lụy để lại rất lớn, đó là lạm dụng máy tính, điện thoại để chơi. Từ đó, không hình thành được thói quen lành mạnh, ảnh hưởng đến thể chất, tinh thần của trẻ em. Vì vậy, Hội hãy quan tâm tuyên truyền về vấn đề này”, chị Quỳnh nói.

Đồng thời, theo chị Quỳnh, hiện chưa có nhiều mô hình đoàn kết, tập hợp thanh niên chậm tiến. “Thanh niên sau khi hoàn lương thì Hội chưa có mô hình phù hợp để hỗ trợ như các đối tượng khác; chưa có nhiều nguồn lực hỗ trợ, nên tỷ lệ tái phạm rất lớn. Vì vậy, Hội cần có nhiều hơn mô hình chăm lo cho đối tượng chậm tiến”, chị Quỳnh đề xuất.

'Trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại để lại hệ lụy rất lớn' - ảnh 3

Chị Trần Thị Chúc Quỳnh đề xuất cần quan tâm đến đời sống của thanh thiếu nhi

công thành

Anh Thân Trung Kiên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bắc Giang, cũng cho biết, hiện tâm lý của thanh thiếu niên bị ảnh hưởng lớn sau đại dịch Covid-19. Hội cần quan tâm, có nghiên cứu đánh giá thêm về vấn đề này. Đặc biệt, đời sống của thanh niên khu công nghiệp đang là vấn đề xã hội, Hội nên có mô hình quan tâm đến đối tượng này.

Cần có mô hình giáo dục pháp luật cho thanh niên

Góp ý tại hội nghị, anh Nguyễn Hữu Ngọc, Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, cho biết tình hình vi phạm pháp luật trong thanh niên tăng cả số vụ và số người. Trong đó, thanh niên cũng là đối tượng lan truyền những tin xấu, tin giả.

“Hội cần tuyên truyền và có giải pháp, mô hình để giáo dục thanh niên nâng cao hiệu quả giáo dục pháp luật, giảm thanh niên phạm tội, nhất là trên không gian mạng”, anh Ngọc đề xuất.

'Trẻ em sử dụng máy tính, điện thoại để lại hệ lụy rất lớn' - ảnh 4

Chị Dương Minh Nguyệt đề xuất cần giáo dục tiền hôn nhân cho người trẻ

công thành

Chị Dương Minh Nguyệt, Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tuyên Quang, cho biết hiện ly hôn trong giới trẻ là rất nhiều. Vậy, tổ chức Hội nên có giải pháp cụ thể giáo dục tiền hôn nhân và giới tính cho thanh niên, triển khai chương trình phát triển thanh niên giai đoạn mới.

Phát biểu tại hội nghị, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, trong bối cảnh tình hình có nhiều vấn đề mới như dịch bệnh Covid-19, chuyển đổi số… việc tập hợp, đoàn kết thanh niên có nhiều câu chuyện đặt ra. Đặc biệt, Đại hội XIII của Đảng đặt ra những yêu cầu mới đối với thanh niên.

Vì vậy, phong trào Tôi yêu Tổ quốc tôi do T.Ư Hội phát động cần góp phần khích lệ thanh niên cao hơn nữa, khơi dậy khát vọng thanh niên xây dựng quê hương đất nước.

Đồng thời, anh Lương cho rằng, các hoạt động của Hội phải tránh trùng lắp với các hoạt động của Đoàn; mặt trận Hội phải rộng hơn, nhanh hơn, hấp dẫn hơn, gần gũi hơn để có sức hút tốt hơn với thanh niên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU