Trẻ em không tiêm vắc xin bị cấm đến nơi công cộng ở New York

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền hạt Rockland (bang New York, Mỹ) tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì đợt bùng phát dịch sởi, đồng thời cấm trẻ em không tiêm vắc xin đến những nơi công cộng.

Giới chức Mỹ lo ngại trước phong trào chống tiêm chủng vắc xin /// AFP
Giới chức Mỹ lo ngại trước phong trào chống tiêm chủng vắc xin
AFP

Theo lệnh cấm, nơi công cộng được định nghĩa là bất kỳ khu vực nào “có trên 10 người tụ tập”, bao gồm phương tiện giao thông công cộng.

Lệnh cấm có hiệu lực kể từ ngày 27.3 và kéo dài 1 tháng. Đây được cho là biện pháp mạnh giữa lúc hàng loạt đợt bùng phát dịch sởi tại một số khu vực ở Mỹ xuất phát từ phong trào không cho trẻ tiêm vắc xin, theo AFP.

“Chúng tôi áp dụng mọi biện pháp có thể để chấm dứt đợt bùng phát dịch sởi”, người đứng đầu chính quyền hạt Rockland, ông Ed Day tuyên bố.

[VIDEO] New York: không chích ngừa sởi, bị phạt đến 1.000 USD

Ông Day đồng thời lên án hành động “kháng cự” của một số người dân địa phương đối với lực lượng thanh tra y tế khi đến kiểm tra và vận động tiêm chủng vắc xin.

Với dân số hơn 300.000 người, Rockland đến nay ghi nhận 153 trường hợp bị sởi, vốn dĩ đã được loại trừ khỏi hạt này kể từ năm 2000.

Bất chấp chính quyền tiến hành chương trình vắc xin miễn phí kể từ khi đợt dịch bệnh bùng phát hồi tháng 10.2018, khoảng 27% thanh thiếu niên từ 1-18 tuổi tại Rockland vẫn chưa được tiêm chủng, theo ông Day.

Ông Day thừa nhận vẫn còn nhiều người có tư tưởng chống lại vắc xin, không cho con em tiêm chủng với nhiều lý do, bao gồm tôn giáo và phong trào chống vắc xin.

[VIDEO] Thiếu vắc xin, 1.000 người chết vì dịch sởi trong 5 tháng qua ở Madagascar

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU