Trẻ dưới 12 tuổi không cần xét nghiệm trước khi bay: ‘Mừng muốn khóc’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Giao thông Vận tải vừa điều chỉnh quy định, bỏ kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính cho trẻ dưới 12 tuổi trước khi bay kể từ sáng 22.1. Động thái này khiến nhiều phụ huynh "mừng muốn khóc".

Trẻ dưới 12 tuổi không cần xét nghiệm trước khi bay: ‘Mừng muốn khóc’ - ảnh 1

Trẻ dưới 12 tuổi không cần phải xét nghiệm trước khi đi máy bay

phạm thị hoài

Trong văn bản số 682/BGTVT-VT vừa ban hành ngày 21.2, Bộ Giao thông Vận tải đã điều chỉnh điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa theo hướng chỉ yêu cầu điều kiện xét nghiệm Covid-19 đối với hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay hoặc xuất phát từ cảng hàng không tại địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Như vậy, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Giao thông vận tải, trẻ em dưới 12 tuổi không cần phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi bay. Trừ trường hợp là những trẻ em xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Những hành khách nào đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19?

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tất cả hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo. Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác…. Ngoài ra, Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ quy định phải xét nghiệm định kỳ 7 ngày/lần đối với tổ bay.

Trẻ dưới 12 tuổi không cần xét nghiệm trước khi bay: ‘Mừng muốn khóc’ - ảnh 2

Nhiều gia đình có trẻ dưới 12 tuổi mừng muốn khóc khi không cần xét nghiệm cho trẻ trước khi bay

lê nam

Bộ Giao thông Vận tải có động thái kể trên là nhằm tạo điều kiện cho người dân đi máy bay về quê đón Tết Nhâm Dần 2022.

Nên kiểm tra nơi mình xuất phát ở vùng nào

Chúng tôi liên hệ tới tổng đài của hãng hàng không Bamboo Airways. Nhân viên trực tổng đài cho biết hướng dẫn mới nhất của Bộ Giao thông vận tải áp dụng đối với tất cả hành khách tham gia bay nội địa kể từ sáng 22.1.

“Để việc làm thủ tục chuyến bay nhanh chóng, thuận tiện, ngay từ khi ở nhà, hành khách nên kiểm tra cấp độ dịch tại địa phương nơi mình đang trú, đồng thời khai báo y tế cho mình và trẻ nhỏ đi kèm trên ứng dụng PC-COVID”, nhân viên của hãng Bamboo Airways tư vấn.

Trẻ dưới 12 tuổi không cần xét nghiệm trước khi bay: ‘Mừng muốn khóc’ - ảnh 3

Nhu cầu đi máy bay tết đang tăng dần

bảo vy

Đến sân bay mới biết không cần giấy xét nghiệm nữa!

Sáng 22.1, chị Phạm Thị Hoài, 34 tuổi, trú P.7, Q.Gò Vấp đưa hai con nhỏ (6 và 4 tuổi) đến sân bay Tân Sơn Nhất để lên chuyến bay về sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Chiều hôm qua, hai vợ chồng đã phải đến một phòng khám gần nhà để xét nghiệm Covid-19 cho hai con, chuẩn bị giấy tờ đầy đủ trước chuyến bay. Chị Hoài chọn xét nghiệm Covid-19 bằng dịch họng để các con đỡ đau hơn.

Chị Hoài chi 400.000 đồng cho hai phiếu xét nghiệm, nhưng khi tới check-in ở sân bay thì nhân viên hãng hàng không cho biết không cần giấy xét nghiệm.

“Tôi nghĩ rằng việc điều chỉnh quy định, không xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi trước chuyến bay là cần thiết. Bởi xét nghiệm vừa tốn kém, khiến các con rất đau và sợ hãi, trong khi trẻ dưới 12 tuổi ở cùng cha mẹ là chủ yếu, không tham gia hoạt động xã hội bên ngoài. Bên cạnh đó, cha mẹ nào cũng đã tiêm 2 - 3 mũi vắc xin phòng Covid-19 và có ý thức tuân thủ 5K”, chị Hoài nói.

TP.HCM tuần thứ 3 liên tiếp có cấp độ dịch là “vùng xanh” Covid-19

Để trẻ không còn “sang chấn tâm lý” vì chọt mũi

Chị Nguyễn Thùy Dương, trú đường 107, P.9, Q.8, TP.HCM, cũng thở phào nhẹ nhõm vì cả gia đình với con nhỏ 4 tuổi sẽ đáp chuyến bay từ TP.HCM đến Hải Phòng vào ngày 25.1 tới, rồi di chuyển về quê ở tỉnh Thái Bình ăn tết.

Khi biết tin Bộ Giao thông vận tải bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 cho trẻ dưới 12 tuổi, chị Dương chia sẻ chị "mừng muốn khóc". "Tôi không phải xếp hàng vào bệnh viện chờ lấy mẫu, quan trọng hơn là không lo con đau quá mà giãy đạp rồi sợ hãi tới ám ảnh khi bị chọc mũi", chị Dương nói.

Trẻ dưới 12 tuổi không cần xét nghiệm trước khi bay: ‘Mừng muốn khóc’ - ảnh 4

Hành khách tuân thủ 5K từ cảng hàng không cho tới khi về tới địa phương ăn tết

bảo vy

Trước đó, Báo Thanh Niên có bài viết "Vì sao bắt trẻ dưới 12 tuổi phải xét nghiệm Covid-19 mới được đi máy bay?” phản ánh việc cha mẹ thì được lên máy bay không cần xét nghiệm, còn các con dưới 12 tuổi, kể cả trẻ sơ sinh, phải xét nghiệm trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành, khiến nhiều gia đình rất vất vả.

Anh Trần Quang Tuấn, làm việc ở Nha Trang đã bay về Hà Nội trước khi Bộ Giao thông Vận tải thay đổi quy định, cho rằng con trai của anh như bị sang chấn tâm lý vì chọc mũi. “Cho con nhỏ bị chọc mũi thật sự là cực hình, chỉ nên áp dụng với người trưởng thành”, anh Tuấn chia sẻ.

Các bác sĩ cũng ủng hộ việc điều chỉnh quy định của Giao thông Vận tải trong bối cảnh cơ quan chức năng không yêu cầu xét nghiệm trẻ dưới 12 tuổi di chuyển bằng ô tô xe khách, tàu hỏa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU