Trẻ có thể tử vong do vàng da bệnh lý sơ sinh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào một buổi sáng, một phụ nữ đưa con trai ba ngày tuổi bị vàng da nặng và không thể bú được đến khám bác sĩ. Đứa bé là con thứ tư. Tất cả ba đứa con trước của cô đều chết vì vàng da sơ sinh.

Trẻ sơ sinh được điều trị vàng da bằng chiếu đèn /// Shutterstock
Trẻ sơ sinh được điều trị vàng da bằng chiếu đèn
Shutterstock

Trong bài viết của Giáo sư M Karim Khan của Medical College (ở Mymensingh, Bangladesh) đăng trên The Daily Star kể rằng: Trong suốt thai kỳ, cô không đi khám ở bất kỳ một cơ sở y tế nào.

Sau khi đứa bé nhập viện, ông cho làm các xét nghiệm về nhóm máu của mẹ và bé. Kết quả xét nghiệm cho thấy mẹ mang nhóm máu B (Rh-) và đứa bé có nhóm máu A (Rh+). Vì vậy, em bé bị vàng da do kháng nguyên Rh không tương thích. Em bé đã lập tức được điều trị bằng cách chiếu đèn và truyền máu.

Trẻ có thể tử vong do vàng da bệnh lý sơ sinh - ảnh 1

tin liên quan

Nụ hôn của người lớn có thể 'giết chết' trẻ sơ sinh

Nụ hôn của người lớn đôi khi có thể làm cho trẻ sơ sinh bị tàn tật suốt đời và thậm chí tử vong. Bởi lẽ, trẻ sơ sinh nhạy cảm, dễ mắc bệnh và nhiễm trùng từ người lớn xung quanh. Đó là lời cảnh báo của các bác sĩ ở Anh và Mỹ trên các phương tiện truyền thông.

Giáo sư Khan cho rằng tình trạng đáng báo động là Rh không tương thích. Nếu mẹ có Rh- và con có Rh+ thì kháng thể Rh phát triển trong máu mẹ sẽ phản ứng kháng thể của con. Những kháng thể này có thể qua nhau thai và lưu thông trong máu của con. Cuối cùng, chúng triệt tiêu lẫn nhau dẫn đến vàng da bệnh lý và thiếu máu ở em bé.

Khoảng 75% trẻ sinh ra bị bệnh vàng da, thường xuất hiện trong hai hay ba ngày đầu tiên. Hầu hết thường là vàng da sinh lý. Tình trạng vàng da này thường giảm trong 10-12 ngày sau đó không mà cần phải can thiệp gì ngoài tắm nắng và cho em bé bú thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu em bé sơ sinh vàng da ngay vào ngày đầu tiên thì cần phải lưu ý. Vì đây là vàng da bệnh lý cần phải điều trị.

Trẻ có thể tử vong do vàng da bệnh lý sơ sinh - ảnh 2

tin liên quan

Bệnh nhi 'lái' xe hơi điện hạng sang đến phòng mổ

Sợ hãi là tâm lý chung của nhiều người, đặc biệt là trẻ em trước khi vào phòng mổ. Để giúp trẻ không còn sợ hãi, nhiều bệnh viện nhi ở Mỹ đã sử dụng xe hơi điện trẻ em để đưa bệnh nhi vào phòng mổ.

Vàng da bệnh lý hầu như do mẹ và bé có Rh không tương thích, bị nhiễm trùng, bệnh máu bẩm sinh - bệnh hồng cầu hình cầu nhỏ di truyền, nhiễm trùng các bệnh từ mẹ như nhiễm ký sinh trùng toxoplasma, rubella, cytomegalovirus (CMV) và vi rút herpes simplex và các nguyên nhân khác. Can thiệp điều trị sớm sẽ cứu được đứa bé.

Nếu không điều trị kịp thời thì trẻ có thể tử vong vì nhiều biến chứng, theo NHS Choices.

Trên The Daily Star, giáo sư Khan khuyên phụ nữ có thai nên thăm khám định kỳ trong suốt thai (ít nhất 4 lần) kỳ để bảo vệ cho mẹ và bé.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU