Trẻ bị dị ứng thức ăn ít có nguy cơ bị viêm ruột thừa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu nhận thấy trẻ em bị dị ứng thực phẩm có rủi ro bị viêm ruột thừa có biến chứng thấp hơn 3 lần, theo hãng tin UPI.

 /// Ảnh: Shuttertock
Ảnh: Shuttertock

Phát hiện trên của các chuyên gia Đại học Lund và Bệnh viện Đại học Skåne (Thụy Điển), có thể dẫn đến những công cụ chẩn đoán tốt hơn.


Nhằm tìm hiểu vấn đề trên, các chuyên gia đã xem xét 605 trẻ em dưới 15 tuổi tại Bệnh viện Skåne ở Lund từ năm 2007-2017.

Công trình của họ tập trung vào các dị ứng qua trung gian kháng thể IgE, vốn khiến hệ miễn dịch của trẻ phản ứng bất thường khi tiếp xúc với những loại thực phẩm cụ thể như sữa, trứng, bột mì và các loại hạt.

Nhóm nghiên cứu đã so sánh các kết quả đối với 102 trẻ em bị dị ứng qua trung gian IgE với 503 trẻ không bị dị ứng này. Trong số những trẻ bị dị ứng, 19,6% bị viêm ruột thừa có biến chứng, nhưng ở nhóm trẻ không bị dị ứng, 46,9% bị tác động.

“Trong quá trình nghiên cứu kéo dài 10 năm ở Lund, chúng tôi nhận thấy dạng dị ứng phổ biến nhất, như dị ứng với phấn hoa và lông động vật, có liên quan đến rủi ro bị viêm ruột thừa có biến chứng thấp hơn 3 lần”, chuyên gia Martin Salo thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Ông cho nói rằng các kết quả trên đã được xem xét những tác nhân làm tăng rủi ro bị viêm ruột thừa nghiêm trọng, chẳng hạn như tuổi thấp hơn và các triệu chứng kéo dài.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of American Medical Association Pediatricts.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU