Kích hoạt 'báo động đỏ' để cứu bé trai bị chó Alaska cắn rách khí quản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bé trai đang chơi cùng chị gái và 2 con chó Alaska thì bất giờ bị 1 con cắn trúng vào cổ gây rách khí quản.

Đứa bé bị chó Alaska cắn được cứu thành công /// ẢNH: BVCC
Đứa bé bị chó Alaska cắn được cứu thành công
ẢNH: BVCC

Ngày 21.10, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM, cho biết vừa kích hoạt quy trình "báo động đỏ" để cứu bệnh nhi bị rách khí quản do chó Alaska cắn nguy kịch.

Trước đó, bé trai 2 tuổi (ngụ Bình Phước) đang chơi với chị gái (5 tuổi) cùng 2 chú chó Alaska trước nhà. Trong lúc đùa giỡn, bất ngờ 1 chú chó Alaska cắn trúng phần cổ của bé trai.

Nghe tiếng bé khóc thét, bố mẹ ra cứu đưa bé đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương với vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm, bé thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2.

Trong vòng 5 phút từ lúc nhập viện, bệnh nhi bị chó Alaska cắn được chuyển đến phòng mổ, toàn bộ tua trực được huy động ngay lập tức để sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra.

Dưới sự hỗ trợ của ê kíp gây mê, các bác sĩ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu ô xy. Theo bác sĩ, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi bị chó Alaska cắn.

Ngay trong ngày hôm sau, bệnh nhi được mổ khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ, xuất viện.

Bác sĩ CK.2 Nguyễn Tường Thy (Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi đồng 2) cho biết trường hợp bị chó Alaska cắn này đặc biệt nguy hiểm vì thương tổn nằm ở khí quản. Bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp ô xy cho não sau vài phút. May mắn cho bệnh nhi khi thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm tương tự như bệnh nhi bị chó Alaska cắn, bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU