Trào ngược a xít dạ dày có thể gây khó thở

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trào ngược a xít là một triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), xảy ra khi a xít từ dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Trào ngược có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, trong đó có khó thở.

Sở dĩ a xít từ dạ dày có thể trào ngược trở lại thực quản là do suy yếu ở cơ vòng thực quản dưới (LES). Đây là một vòng cơ ở lối vào dạ dày, hoạt động như một van giúp ngăn thức ăn và dịch trong dạ dày trào ngược lên trên, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Trào ngược a xít dạ dày có thể gây khó thở - ảnh 1

Trào ngược a xít dạ dày có thể gây khó thở

SHUTTERSTOCK

Trong một số trường hợp trào ngược, a xít dạ dày còn có thể đi ngược lên đến miệng. Người bị trào ngược a xít nhiều quá 3 lần/tuần thì có thể bị chẩn đoán mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Có nhiều nguyên nhân gây trào ngược a xít, trong đó phổ biến nhất là do chế độ ăn. Ăn nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và a xít như món cay, ớt, hành tây, trái cây họ cam quýt, cà phê, sô cô la có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược a xít.

Thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ bị trào ngược do tác động đến cơ vòng thực quản dưới, khiến cơ này giãn quá mức.

Các triệu chứng thường thấy của trào ngược a xít dạ dày là nóng rát ở ngực do ợ nóng, đau họng, nôn trớ, nấc cụt, đầy hơi, ợ hơi và đắng miệng. Một triệu chứng khác của trào ngược a xít mà nhiều người không ngờ tới đó là khó thở.

Khó thở do trào ngược thường xảy ra sau khi ăn một bữa lớn hoặc trong khi ngủ. Các chuyên gia cho rằng khó thở xảy ra khi trào ngược khiến a xít dạ dày làm tổn thương họng, phổi và khí quản.

Các triệu chứng của trào ngược a xít có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi nằm. Do đó, gần giờ đi ngủ, mọi người cần tránh ăn quá nhiều hay ăn các món chua, cay.

Người bệnh cũng cần phải duy trì lối sống lành mạnh, mặc quần áo rộng, dễ chịu. Với người khỏe mạnh, nếu cảm thấy khó thở hoặc ho dai dẳng không rõ nguyên nhân thì hãy đi khám bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của trào ngược a xít, Medical News Today.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU