Bế mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14:

Trao 4 cơ chế đặc thù cho TP.HCM

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa 14 vào chiều 24.11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, số đại biểu Quốc hội chất vấn tại kỳ họp này nhiều nhất từ trước đến nay, Thủ tướng cũng đã dành nhiều thời gian nhất để trả lời chất vấn trực tiếp.

Biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển TP.HCM 
 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ chế, chính sách để phát triển TP.HCM
Ảnh: Ngọc Thắng

Các nhóm vấn đề được QH lựa chọn xác đáng, phù hợp với thực tế, trong không khí dân chủ, xây dựng, tranh luận sôi nổi. Thủ tướng, các bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời thẳng thắn, làm rõ vấn đề và đưa ra các giải pháp khắc phục, cơ bản nhận được sự đồng tình của ĐBQH, được cử tri và dư luận xã hội đánh giá cao. QH cũng đã thảo luận, cân nhắc thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có những chính sách đột phá, tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) của đất nước.

Tạo động lực cho TP.HCM bứt pháTrước đó, sáng 24.11, với 433 ĐB biểu quyết tán thành, chiếm hơn 88%, QH đã thông qua luật Quy hoạch.  Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019.  

A.Vũ

Chiều 24.11, với 93,69% ĐB đồng ý, QH đã thông qua Nghị quyết cơ chế thí điểm, chính sách đặc thù cho TP.HCM.

Theo đó, TP.HCM được thực hiện 4 nhóm cơ chế đặc thù để tạo động lực bứt phá. Cụ thể, về quản lý đất đai, HĐND TP được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên phù hợp với quy hoạch, công khai lấy ý kiến người dân, đối tượng chịu tác động. Về đầu tư, HĐND TP.HCM được quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A sử dụng ngân sách của TP theo quy định của luật Đầu tư công (trừ dự án quy định tại điểm a, b, c và d khoản 1, điều 8 của luật Đầu tư công).

Về tài chính - ngân sách, HĐND TP đề xuất để Chính phủ xem xét trình Ủy ban Thường vụ QH thí điểm tăng mức thuế suất với một số lĩnh vực không quá 25% so với thuế suất hiện hành, áp dụng thu một số phí, lệ phí chưa có trong danh mục. Đặc biệt, TP được thực hiện cơ chế tạo nguồn lực cải cách tiền lương, được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn với tài sản trên đất, hưởng số thu từ cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước do TP quản lý... Sử dụng nguồn thu này và ngân sách TP để đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng KT- XH, kể cả đầu tư cho các dự án chống ngập của TP; ngân sách T.Ư không bổ sung cho TP 10.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án này như dự kiến trong Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Về cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý, HĐND TP được quyền quyết định bố trí ngân sách TP chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức với mức tối đa không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của TP do HĐND TP quy định.

Xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Chiều 24.11, với 93,89% ĐBQH tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn. Cụ thể, với lĩnh vực tài chính, QH yêu cầu tăng cường kiểm soát chặt tạm nhập tái xuất, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại. Đối với lĩnh vực ngân hàng, cần điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng; bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngành tòa án phải đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, tăng hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng. Lĩnh vực thông tin truyền thông cần tăng cường kiểm soát, hạn chế thông tin giả, xấu, độc hại, phản cảm trên mạng xã hội, nhất là thông tin đối với trẻ em. Xây dựng và triển khai Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại VN.

Đa số ĐBQH cũng đã bấm nút thông qua Nghị quyết báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi, hỗ trợ, bồi thường tái định cư sân bay Long Thành. Theo đó, tổng mức đầu tư dự án 22.938 tỉ đồng. Diện tích đất thu hồi là 5.399 ha, trong đó diện tích đất của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 ha. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành 1 lần và hoàn thành trước năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU