Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuốn tranh truyện Ehon Những người bạn do Đốm Đốm - nữ họa sĩ 9X Việt Nam minh họa vừa được NXB Sunny Side -Nhật Bản ấn hành.

Cuốn tranh truyện Ehon (danh từ của Nhật, nói về dòng sách tranh được tạo ra để cha mẹ đọc cho con nghe) Những người bạn là sự kết nối và đồng hành của Nhà xuất bản Kim Đồng với 2 tác giả Nhật– Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki – người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa của họa sĩ Đốm Đốm.

Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật  - ảnh 1

Truyện tranh Ehon Những người bạn với phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki kết hợp phần minh họa của hoạ sĩ 9x Việt Nam Đốm Đốm

nxb

Cuốn Những người bạn bản tiếng Việt được NXB Kim Đồng xuất bản đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2020. Trong Thư gửi độc giả in ở ấn bản này, nhà văn Aihara Hiroyuki viết:

“Việt Nam là một đất nước xinh đẹp với sông, với núi, với rừng. Con người Việt Nam cũng là những con người rất đẹp với tính cách lạc quan, sôi nổi và ấm áp. Là một người Nhật Bản, tôi mong muốn cùng bạn đọc Việt Nam trở thành những người bạn, rồi có thể cùng nhau đi du lịch khám phá thiên nhiên Việt Nam giống như hai nhân vật chính Gấu Nâu và Mèo Mun trong câu chuyện này.

Sẽ thật vui biết bao nếu điều đó có thể trở thành hiện thực, và đó cũng là lý do mà tôi viết câu chuyện này. Họa sĩ Đốm Đốm đã thể hiện lại cảm xúc của tôi bằng những bức tranh tuyệt vời. Tôi thực sự thích những bức tranh của cô ấy và hy vọng các bạn cũng vậy.

Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật  - ảnh 2
Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật  - ảnh 3

Những người bạn bản tiếng nhật

nxb

Các bạn có nhìn thấy hình ảnh của người Nhật qua chú Gấu Nâu trầm tĩnh và hình ảnh người Việt Nam ở Mèo Mun dũng cảm không? Từ một sự gặp gỡ tình cờ, qua cuộc hành trình, cả hai đã dần dần thấu hiểu, giúp đỡ nhau, và cuối cùng là tin tưởng nhau tuyệt đối. Tôi sẽ rất vui mừng nếu như trong tương lai, trẻ em của hai nước cũng có sự gắn kết bền chặt với nhau như thế, sự gắn bó của Những người bạn".

Khi cầm ấn bản tiếng Việt, tác giả Aihara đã mong muốn được xuất bản cuốn sách tại Nhật Bản thông qua NXB Sunny Side. Khi bản tiếng Nhật ra mắt, Aihara Hiroyuki đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản gửi tặng cuốn sách này và Đại sứ Vũ Hồng Nam mong cuốn sách sẽ được thật nhiều các em nhỏ Nhật Bản đón đọc, để từ đó sẽ muốn làm quen với nhiều người bạn Việt Nam.

Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật  - ảnh 4
Nhà văn Aihara Hiroyuki (trái) tặng Những người bạn cho Đại sứ Việt Nam tại Nhật Vũ Hồng Nam

k.đ

Đốm Đốm là bút danh của Vũ Thủy Ngọc Hà - họa sĩ 9X chuyên vẽ minh họa sách thiếu nhi và truyện tranh. Những bức tranh tươi sáng, ngọt ngào của Đốm Đốm lấy cảm hứng từ thế giới tưởng tượng trong tâm trí, từ những câu chuyện dân gian mẹ kể từ bé. Với cô: “Người lớn nào thoạt tiên cũng là trẻ con, nhưng ít người trong bọn họ nhớ được điều đó”, đó cũng là câu yêu thích nhất của cô trong tác phẩm Hoàng tử bé.

Tranh truyện Ehon do họa sĩ 9X Việt Nam minh họa xuất bản tại Nhật  - ảnh 5

Họa sĩ Đốm Đốm

k.đ

Một số tác phẩm vẽ bìa và minh họa của Đốm Đốm đã xuất bản: Hoàng tử Rơm (nhiều tác giả, NXB Kim Đồng, 2017), Bàn tay của Bố (lời: Hoài Anh, NXB Kim Đồng, 2017), Cuộc phiêu lưu của Jenny ở vương quốc Ham Chơi (truyện: Lê Anh Vinh, Lê Thắm, NXB Kim Đồng, 2019), Chuyện Này Chuyện Kia (NXB Phụ nữ & Skybooks, 2020)... Đốm Đốm từng đoạt giải Nhất Scholastic Picture Book Award 2019 với tác phẩm The Girl on the roof and the Boy on the beach. Cuốn sách này mới được Scholastic – tập đoàn xuất bản hơn 100 năm tuổi có trụ sở tại Mỹ ấn hành năm 2021.

Cùng với tranh truyện Những người bạn được xuất bản tại Nhật, trước đó Chang hoang dã – Gấu (Trang Nguyễn & Jeet Zdũng, NXB Kim Đồng, 2020) đã được bán bản quyền cho NXB Pan Macmillan (Anh). Mới đây cuốn Đúng là Tết (Bùi Phương Tâm & Mai Ngô, NXB Kim Đồng, 2020) cũng đã được bán bản quyền để xuất bản song ngữ tại Đức và đang trong quá trình thương thảo để xuất bản tại Pháp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU