Phúc thẩm đại án VNCB giai đoạn 2:

Tranh luận quyết liệt về hàng ngàn tỉ đồng có phải là vật chứng vụ án?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các luật sư của Phạm Công Danh tranh luận quyết liệt để bảo vệ đề nghị HĐXX phúc thẩm tiếp tục thu hồi nhiều khoản tiền khác như là vật chứng vụ án.

Các luật sư của Phạm Công Danh đề nghị HĐXX phúc thẩm tiếp tục thu hồi nhiều khoản tiền khác như là vật chứng vụ án. /// Ảnh: Ngọc Dương
Các luật sư của Phạm Công Danh đề nghị HĐXX phúc thẩm tiếp tục thu hồi nhiều khoản tiền khác như là vật chứng vụ án.
Ảnh: Ngọc Dương

Sau khi đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM (gọi tắt là VKS) nêu quan điểm về vụ án "cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế" gây thiệt hại 6.126,8 tỉ đồng cho Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng VN - VNCB (nay là NH TNHH MTV Xây dựng VN - CB Bank, tiền thân là TrustBank), sáng 18.12 các luật sư (LS) đã có những tranh luận trở lại.

'Tiền của Phạm Công Danh thì trả lại cho Phạm Công Danh'

Về 4.500 tỉ đồng Danh chuyển tăng vốn điều lệ cho VNCB nhưng NHNN không đồng ý, cấp sơ thẩm buộc VNCB (nay là CB Bank) phải trả lại cho Danh để Danh khấn trừ, khắc phục hậu quả. Nay, VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa nội dung này vì cho rằng đó là nguồn tiền là bất hợp pháp, chưa được NHNN hạch toán tăng vốn điều lệ, cũng như chưa hạch toán là các khoản nợ phải treo.

Tranh luận quyết liệt về hàng ngàn tỉ đồng có phải là vật chứng vụ án? - ảnh 1
Các luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận thu hồi hàng ngàn tỉ đồng là vật chứng vụ án theo yêu cầu của bị cáo Phạm Công Danh
Ảnh: Ngọc Dương

Tranh luận lại, LS Phan Trung Hoài, LS Hà Hải cho rằng, nguồn gốc 4.500 tỉ đồng đã được các cơ quan chức năng và cơ quan tiến hành tố tụng kiểm tra, xác định rõ ràng nguồn tiền được hình thành từ các Hợp đồng tín dụng, nhưng không có kết luận nào cho rằng là khống hay trái pháp luật.

Cho dù trong trường hợp các quan hệ tín dụng bị coi là trái pháp luật thì thực tế nguồn tiền để góp vốn là có thật, đã được ghi nhận từ NHNN và Cơ quan điều tra, thuộc sở hữu và trách nhiệm của Phạm Công Danh, do đó, cần trả cho Danh.

Đề nghị thu hồi thêm hàng ngàn tỉ đồng

Về kháng cáo của Danh, Phan Thành Mai, Hoàng Đình Quyết, Mai Hữu Khương đề nghị thu hồi hàng ngàn tỉ đồng là vật chứng của vụ án nhưng chưa được HĐXX giai đoạn 1, HĐXX sơ thẩm giai đoạn 2 xem xét nhằm khắc phục hậu quả tối đa cho vụ án, các LS của Danh tiếp tục HĐXX cấp phúc thẩm xem xét lại.

Cụ thể, 300 tỉ đồng VNCB cho nhóm ông Trần Quí Thanh vay cầm cố sổ tiết kiệm, ở phiên tòa phúc thẩm giai đoạn 1, đại diện Viện KSND cấp cao tại TP.HCM chứng minh rằng hợp đồng vay là có thật, nên cần phải thu hồi lại từ ông Trần Quí Thanh.

Ngoài ra, LS của Danh tiếp tục đề nghị HĐXX phúc thẩm thu hồi thêm khoảng 400 tỉ đồng từ ông Trần Quí Thanh. Đây là khoản tiền VNCB chuyển cho Công ty Trung Dung (của Danh) hơn 400 tỉ đồng, sau đó Công ty Trung Dung đã chuyển trở lại cho ông Thanh 400 tỉ đồng.

Về 2.760 tỉ đồng ông Danh chuyển trả lãi ngoài, lãi vay cho ông Trần Quí Thanh, theo các LS, hầu hết được xác định có nguồn gốc từ các khoản vay được cho là vi phạm pháp luật, nên các LS cũng đề nghị thu hồi.

Ngoài ra, liên quan đến khoản tiền 3.658 tỉ đồng Danh chuyển vào VNCB để tất toán 29 khoản vay của Hứa Thị Phấn nhằm nhận 114 tài sản, nhưng đến nay Danh không nhận được 114 tài sản này, nên các LS của Danh đề nghị HĐXX yêu cầu CB Bank (đang trực tiếp quản lý tiền và 114 bất động sản - PV) hoản trả số tiền gốc hơn 3.658 tỉ đồng cho Danh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU