Tranh lụa Thôn nữ Bắc Kỳ sắp được đấu giá tại Pháp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

19/73 tác phẩm tại phiên đấu giá tranh các danh họa châu Á do nhà đấu giá Aguttes (Pháp) tổ chức vào chiều 26.3 (tại số 9 phố Drouot, TP.Paris, Pháp) là của các danh họa Việt.

Bức Thôn nữ Bắc Kỳ  /// Ảnh: aguttes.com
Bức Thôn nữ Bắc Kỳ
Ảnh: aguttes.com

Đó là 6 bức tranh của Lê Phổ, 7 bức của Vũ Cao Đàm, 5 bức của Mai Trung Thứ và 1 bức của Nguyễn Nam Sơn. Tuy nhiên, hiện đang dấy lên không ít tranh cãi về độ thật giả của một số bức tranh sắp đấu giá này từ các họa sĩ, nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật ở trong nước.

Trong số các bức tranh sắp đấu giá, đáng chú ý có bức tranh lụa Thôn nữ Bắc Kỳ của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn với mức giá khởi điểm từ 35.000 - 50.000 euro (985 triệu - 1,4 tỉ đồng). Bức tranh được cho là vẽ vào khoảng năm 1935, từng xuất hiện tại hội chợ Salon de la Sadeai ở Hà Nội năm 1936, và nằm trong một bộ sưu tập tư nhân tại Hà Nội suốt hơn nửa thế kỷ.

Cố họa sĩ Nguyễn Nam Sơn tên thật là Nguyễn Vạn Thọ, sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, là một trong những họa sĩ VN đầu tiên của nền hội họa đương đại. Ông đã cùng họa sĩ V.Tardieu (Pháp) đồng sáng lập Trường Mỹ thuật Đông Dương, và tham gia giảng dạy môn đồ họa và trang trí.

Ông cũng là người VN đầu tiên và duy nhất được giao quản lý trường với cương vị là quyền hiệu trưởng từ tháng 3.1945 đến cuối năm 1945. Với 60 năm dạy mỹ thuật và sáng tạo, ông đã để lại hàng ngàn bức tranh trên nhiều chất liệu, trong đó có hơn 20 tranh lụa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU