Tranh do cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill vẽ được bán giá kỷ lục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức tranh của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill vẽ và thuộc bộ sưu tập của diễn viên Angelina Jolie vừa lập kỷ lục về giá tranh do ông Churchill vẽ.

Nhân viên nhà đấu giá Christie's giới thiệu bức tranh /// AFP
Nhân viên nhà đấu giá Christie's giới thiệu bức tranh
AFP

Đài CNN ngày 2.3 đưa tin bức tranh phong cảnh Tower of the Koutoubia Mosque - món quà cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill tặng cựu Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt, vừa được bán với giá gần 8,3 triệu bảng Anh (267,3 tỉ đồng).

Bức tranh được minh tinh Angelina Jolie bán thông qua nhà đấu giá Christie’s tại London đã lập kỷ lục về giá cao nhất cho bức tranh được cựu chính trị gia tài hoa của Anh vẽ.

Bức tranh vẽ cảnh đền thờ Hồi giáo Koutoubia có từ thế kỷ 12 ở thành phố Marrakech (Ma-rốc) lúc hoàng hôn, với nền là dãy núi Atlas.

Đây là bức tranh duy nhất mà nhà lãnh đạo Anh hoàn thành trong Thế chiến thứ 2 (1939-1945). Thủ tướng Churchill vẽ bức tranh ngay sau Hội nghị Casablanca hồi tháng 1.1943.

Hai nhà lãnh đạo Anh - Mỹ đã đến thăm thành phố Marrakech sau hội nghị để ông Churchill có thể cho Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt thấy vẻ đẹp của thành phố. Nick Orchard, trưởng bộ phận nghệ thuật hiện đại của nhà đấu giá Christie’s, ông Churchill đã lột tả được cảnh sắc tuyệt vời.

Tranh do cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill vẽ được bán giá kỷ lục - ảnh 1

Cận cảnh bức tranh vừa lập kỷ lục về giá

Ảnh: Christie's

Cựu Thủ tướng Anh Churchill là một nghệ sĩ nghiệp dư nhưng tài hoa. Ông Churchill say mê học vẽ với các nghệ sĩ chuyên nghiệp, trong đó có những người bạn của ông như họa sĩ tranh chân dung người Ireland John Lavery và họa sĩ người Anh William Nicholson. Ông hoàn thành khoảng 500 bức tranh kể từ khi bắt đầu vẽ tranh ở tuổi 40.

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Franklin D.Roosevelt qua đời năm 1945, con trai ông đã bán bức tranh Tower of the Koutoubia Mosque. Món quà của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill qua tay nhiều người trước khi Angelina Jolie và Brad Pitt mua vào năm 2011.

Hồi năm 2014, trong phiên bán đấu giá tại nhà Sotheby’s, bức tranh The Goldfish Pool at Chartwell (tạm dịch: Ao cá vàng ở Chartwell) của ông Churchill được bán với giá hơn 2,7 triệu USD, mức giá kỷ lục trong số những bức tranh được bán cho đến nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU