Tranh của danh họa Monet bán với giá kỷ lục hơn 2.500 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bức tranh trong loạt vẽ về đề tài những đống cỏ khô lập kỷ lục mới về giá tranh của danh họa trường phái Ấn tượng Pháp.

Bức tranh đắt giá nhất của danh họa Claude Monet /// AFP
Bức tranh đắt giá nhất của danh họa Claude Monet
AFP

Theo AFP ngày 15.5, một bức trong loạt tranh vẽ về những đống cỏ khô (Haystacks) của danh họa Pháp Claude Monet vừa được bán với giá kỷ lục 110,7 triệu USD (hơn 2.500 tỉ đồng) tại phiên đấu giá ở New York (Mỹ).

Bậc thầy trường phái Ấn tượng Pháp vẽ 25 bức trong loạt tranh về chủ đề những đống cỏ khô từ năm 1890-1891 tại quê nhà ở Giverny, thuộc vùng Normandy ở Pháp.

Trong mỗi bức, ông thể hiện cùng một khung cảnh nhưng với điều kiện thời tiết, mùa màng khác nhau.

Một bức khác trong loạt tranh này từng được nhà đấu giá Christie bán ra ở New York vào tháng 11.2016 với giá 81,4 triệu USD.

Bức tranh vừa được bán thuộc loại dễ nhận biết là tranh của Monet nhất và khác với các bức còn lại trong loạt tranh này bởi màu sắc sống động, những nét vẽ xiên theo nhiều chiều gặp nhau tại trung tâm và một góc đống cỏ khô ở phía trước.

Nhà sưu tập ẩn danh bán đấu giá cho biết đã mua bức tranh này vào năm 1986 từ nhà đấu giá Christie’s với giá 2,5 triệu USD. Với việc bán được với giá 110,7 triệu USD mới đây (cao gấp 44 lần so với năm 1986), bức tranh đã lọt vào nhóm 10 tranh đắt giá nhất từng được nhà đấu giá Sotheby's bán ra.

Kỷ lục giá tranh của Monet trước đó thuộc về một bức trong loạt tranh vẽ hoa huệ nước, được Christie’s bán với giá 84,6 triệu USD vào tháng 5.2018.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU