Tranh cãi xung quanh việc chuyển giao quyền lực tại Lầu Năm Góc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các thành viên thuộc đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden từ ngày 7.12 bắt đầu tham gia những buổi cung cấp thông tin tình báo từ các cơ quan của Lầu Năm Góc.

Lầu Năm Góc đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực hậu bầu cử /// Reuters
Lầu Năm Góc đang trong tiến trình chuyển giao quyền lực hậu bầu cử
Reuters

Đài CNN dẫn các nguồn thạo tin cho hay phía Lầu Năm Góc chỉ chịu cung cấp thông tin tình báo cho đội ngũ của ông Biden sau khi bị phản ánh trên báo chí.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc trên, mà theo một người phát ngôn thì đó là “những lời hoàn toàn sai sự thật và cố tình xúc phạm một cách ác ý”.

Trước đó, tờ The Washington Post hôm 4.12 dẫn một số nguồn tin tiết lộ rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump vẫn tiếp tục có hành động cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra. Chẳng hạn, Lầu Năm Góc vẫn từ chối để đội ngũ của ông Biden tiếp xúc với các cơ quan tình báo, bao gồm Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Phản ứng trước thông tin trên, nhiều quan chức bộ quốc phòng đã đổ lỗi cho phía ông Biden về tình trạng trì hoãn quá trình chuyển giao tại Lầu Năm Góc, nếu có.

Nghị sĩ Cộng hòa dần chấp nhận chuyện Tổng thống Trump sẽ chuyển giao quyền lực

Theo đó, họ cáo buộc các thành viên của đội ngũ tổng thống tân cử đã tìm cách tiếp xúc trực tiếp với các cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc, vi phạm thỏa thuận trước đó giữa hai bên.

“Chúng tôi không thể giúp gì được nếu họ không thể đọc kỹ các bước của quy trình tổ chức”, một quan chức quốc phòng phàn nàn với Đài CNN, và thêm rằng “đây là vấn đề nội bộ của phía ông Biden chứ không phải vấn đề của bộ Quốc phòng”.

Phát ngôn viên Ned Price của đội ngũ chuyển giao quyền lực của đảng Dân chủ từ chối đưa ra nhận xét về các tranh luận trên.

Tuần lễ bắt đầu từ ngày 7.12 sẽ chứng kiến tổng cộng 47 cuộc tiếp xúc tại Lầu Năm Góc phục vụ cho tiến trình chuyển giao quyền lực tại cơ quan này, bao gồm các cuộc họp có sự tham gia của Thứ trưởng Quốc phòng David Norquist và tham mưu trưởng của các lực lượng quân đội Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU