Tranh cãi về cáo buộc tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga triệu tập tùy viên quân sự Mỹ liên quan cáo buộc tàu chiến Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga, trong khi Mỹ bác bỏ cáo buộc.

Tranh cãi về cáo buộc tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải Nga - ảnh 1

Hình ảnh tàu khu trục USS Chafee của Mỹ do phía Nga ghi lại

bộ quốc phòng nga

Bộ tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ ngày 16.10 ra thông cáo cho hay thông tin của Bộ Quốc phòng Nga về việc tương tác giữa tàu chiến hai nước là sai.

Phía Nga trước đó cho rằng tàu khu trục USS Chafee của Mỹ đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách xâm phạm lãnh hải tại khu vực giữa vùng Viễn Đông của Nga và Nhật Bản vào ngày 15.10.

Theo Sputnik, Nga điều tàu chống ngầm Đô đốc Tributs áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu này tiếp cận lãnh hải, đồng thời cảnh báo rằng tàu Mỹ đang hướng về khu vực cấm tàu thuyền quốc tế, nơi Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật từ ngày 14-17.10.

Tuy nhiên, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu USS Chafee đang tiến hành hoạt động thường xuyên ở vùng biển quốc tế và đang chuẩn bị cho máy bay cất cánh thì tàu Nga tiếp cận. Theo đó, sự tương tác giữa 2 tàu là an toàn và chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, phía Nga có phát thông báo về hàng không và hàng hải trong khu vực vào ngày 15.10, nhưng chưa có hiệu lực vào thời điểm trên.

“Vào mọi lúc, tàu USS Chafee hoạt động theo luật pháp và thông lệ quốc tế. Mỹ sẽ tiếp tục đưa máy bay, tàu và hoạt động ở những nơi luật pháp quốc tế cho phép”, theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

Trong khi đó, Đài RT đưa tin Bộ Quốc phòng Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để giải thích về sự việc “thiếu chuyên nghiệp” liên quan 2 tàu chiến trên.

“Đại diện lực lượng vũ trang Mỹ đã được thông báo về quan điểm của quân đội Nga liên quan việc tàu khu trục USS Chafee của Hải quân Mỹ có ý định xâm phạm biên giới của Liên bang Nga”, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU