Tranh cãi quyết định của FIFA về suất dự World Cup 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

LĐBĐ thế giới (FIFA) ra thông báo đóng vụ kiện của LĐBĐ Chile với trường hợp tuyển Ecuador sử dụng cầu thủ Byron Castillo tại vòng loại khu vực Nam Mỹ không hợp lệ, đồng nghĩa 'La Tri' vẫn dự World Cup 2022.

Trong thông báo tối 10.6, FIFA cho biết: “Ủy ban kỷ luật FIFA bác bỏ mọi cáo buộc đối với LĐBĐ Ecuador. Các thủ tục kỷ luật được khởi xướng đối với LĐBĐ Ecuador theo đây cũng được tuyên bố khép lại”. Từ xác nhận này, đồng nghĩa cơ quan bóng đá thế giới không tìm ra sai sót trong hồ sơ của cầu thủ Byron Castillo, và tuyển Ecuador vẫn bảo đảm suất dự World Cup 2022 của mình (xếp thứ 4 khu vực Nam Mỹ).

Tranh cãi quyết định của FIFA về suất dự World Cup 2022 - ảnh 1

Tuyển Ecuador (phải) vẫn bảo đảm suất dự World Cup 2022, nhưng vụ kiện chưa khép lại

Reuters

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi nổ ra khi báo chí thế giới như tờ Marca hay cựu danh thủ Alexi Lalas (Mỹ) đều tỏ ra nghi ngờ tính xác thực trong hồ sơ cá nhân của cầu thủ Byron Castillo, hiện 23 tuổi và đang chơi cho CLB Barcelona SC ở Ecuador.

Theo LĐBĐ Chile, họ đã phát hiện các hồ sơ chứng thực Byron Castillo sinh năm 1995 ở Tumaco, Colombia chứ không phải ở thành phố General Villamil Playas của Ecuador và năm 1998 như đã nêu trong các tài liệu chính thức.

Chính từ phát hiện này, ngay trước khi LĐBĐ Chile kiện lên FIFA, HLV Gustavo Alfaro, người Argentina của tuyển Ecuador đã không sử dụng cầu thủ này thi đấu trong một số trận ở vòng loại khu vực Nam Mỹ để chờ kiểm tra lại nhân thân. Nhưng cuối cùng, tuyển Ecuador vẫn sử dụng Byron Castillo thi đấu 8 trong 18 trận ở vòng loại và giành 14 điểm trong tổng số 26 điểm.

Do đó, nếu đúng như LĐBĐ Chile khiếu kiện, FIFA có thể trừ điểm của tuyển Ecuador trong các trận có Byron Castillo thi đấu, giúp tuyển Chile (19 điểm, xếp thứ 7) hoàn toàn có thể được cộng 6 điểm và sẽ có suất dự World Cup 2022.

Mặc dù vậy, FIFA sau khi nhận đơn kiện đã ra thông báo đóng vụ kiện, đồng nghĩa không tìm ra sai sót trong hồ sơ của cầu thủ Byron Castillo. Nhưng cơ quan bóng đá thế giới cũng không nêu rõ cụ thể chi tiết ra sao, khi cho rằng LĐBĐ Chile có thể tiếp tục khiếu nại trước tiên lên Ủy ban kháng cáo của FIFA, và Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) với phán quyết cuối cùng sẽ đưa ra sau khoảng 1 tháng nữa.

Theo tờ Marca, vụ kiện cáo suất dự World Cup 2022 này sẽ còn tiếp tục hiệp 2 khi LĐBĐ Chile chắc chắn khiếu nại. Trong khi đó, tại World Cup 2022 sau kết quả bốc thăm chia bảng, tuyển Ecuador nằm ở bảng A cùng với chủ nhà Qatar, Senegal và Hà Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU