Tranh cãi ca sĩ Gen Z hát nhạc Trịnh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thời gian qua, một loạt nghệ sĩ trẻ thuộc thế hệ Gen Z đã tung ra nhiều MV nhạc Trịnh, thu hút sự quan tâm của khán giả yêu nhạc; từ đó cũng dấy lên nhiều ý kiến trái chiều về việc “làm mới” nhạc Trịnh.

Ca sĩ Mỹ Anh (con gái Mỹ Linh) là nghệ sĩ Gen Z (thế hệ sinh năm 1997 - 2012) đầu tiên cho ra mắt MV Nhìn những mùa thu đi, một ca khúc nhạc Trịnh kinh điển được nhiều thế hệ yêu mến. Phiên bản mới này của Mỹ Anh là sản phẩm âm nhạc mở đầu cho một dự án nghệ thuật lớn hơn, quy tụ những nghệ sĩ trẻ làm mới các ca khúc nhạc Trịnh, thuộc dự án âm nhạc Gen Z & Trịnh do Universal Music Vietnam sản xuất.

Nhìn những mùa thu đi thường được biết đến với màu sắc buồn trữ tình qua giọng ca của nhiều nữ nghệ sĩ thế hệ trước, nhưng đến với bản phối của Mỹ Anh, đó lại là một nỗi buồn vẫn man mác, da diết, khắc khoải, nhưng cũng có gì đó bình thản, an nhiên hơn. Bản phối được nhà sản xuất Huỳnh Quang Tuấn cùng cộng sự thực hiện theo phong cách jazz swing cổ điển, sang trọng nhưng có hơi hướng tối giản mọi thứ để phù hợp hơn với giới trẻ. Bài hát thể hiện được sự mạnh bạo, đổi mới và sáng tạo của giới trẻ.

Tranh cãi ca sĩ Gen Z hát nhạc Trịnh - ảnh 1

MV Mỹ Anh hát Nhìn những mùa thu đi

Ngay thời điểm ra mắt, ca khúc nhạc Trịnh Nhìn những mùa thu đi với giọng hát của Mỹ Anh đã gây ra nhiều luồng ý kiến trái chiều: kẻ khen - người chê. Những ai thích nhạc Trịnh thể hiện theo cách “truyền thống” thì cho rằng không “cảm” được các giọng ca trẻ, chê “hát không rõ lời”, “nghe nhạt nhẽo không sâu sắc”, “xử lý vớ vẩn”…; còn khán giả thích sự mới lạ thì không ngớt lời khen về sự sáng tạo, luyến láy độc đáo, “đậm chất trẻ” nhưng vẫn đi vào lòng người. Có thể thấy, số đông người nghe, đặc biệt là khán giả trẻ, đã lên tiếng ủng hộ việc làm mới nhạc Trịnh với các thể nghiệm đương đại, miễn sao tôn trọng đúng tinh thần bài hát của cố nhạc sĩ.

Hiện tại, từ giữa tháng 6 đến nay, Hãng Universal Music Vietnam đã phát hành EP (viết tắt của Extended Play - một hình thức như đĩa mở rộng, khoảng 4 - 5 bài) Gen Z & Trịnh gồm MV 5 ca khúc: Mưa hồng, Diễm xưa, Nắng thủy tinh, Nhìn những mùa thu đi và Tuổi đá buồn do 6 giọng ca trẻ đang nổi, gồm Hoàng Dũng, Kiên, Juky San, Hoàng Duyên, rapper Obito và Mỹ Anh thể hiện. Sau EP Gen Z & Trịnh, album Vol.1, Vol.2, Vol.3 nhạc phim Em và Trịnh cũng được Universal Music Vietnam phát hành, nổi bật có Tình nhớ do Phan Mạnh Quỳnh hát, Cho đời chút ơn - Hoàng Yến Chibi, Tình sầu - Bùi Lan Hương, Nắng thủy tinh - Hoàng Hà hát cùng Avin Lu, Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui - Bùi Lan Hương song ca Avin Lu... Hầu hết các MV nhạc Trịnh này đều được thể hiện với màu sắc mới, không dùng nhịp chậm, hát theo kiểu luyến láy R&B, ngắt câu mới mẻ giúp đổi tiết tấu, và cách hát vẫn “tình” theo kiểu tự sự nhưng không quá ủy mị… Đối với giọng ca của Phan Mạnh Quỳnh trong Tình nhớ, khán giả đã nghe quen các phiên bản cũ bảo là không “thấm” nổi, nhưng không ít khán giả có ý kiến ngược lại: “Quá bất ngờ với cách hát của Phan Mạnh Quỳnh trong phiên bản Tình nhớ vì luyến láy quá hay, day dứt chạm vào cảm xúc…”. Nhìn chung, bình luận đa số của khán giả lúc này là: “Người trẻ sẽ dễ cảm nhận nhạc của bác Trịnh Công Sơn hơn nhờ vào tư duy và bản phối mới của các nghệ sĩ trẻ và thật sự làn gió mới này nên được trân trọng”.

Tranh cãi ca sĩ Gen Z hát nhạc Trịnh - ảnh 2

Phan Mạnh Quỳnh hát Tình nhớ

NSCC

Hát theo cách riêng của thời đại mới

Sinh thời, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chưa bao giờ nói rằng hát nhạc ông như thế này là đúng, hát theo kiểu kia là sai, nên ai cũng có quyền được hát theo cách của mình. Hiện tại, ngoài các dự án âm nhạc Gen Z & Trịnh, trên YouTube còn có nhiều sản phẩm nhạc Trịnh khác của các ca sĩ trẻ chưa nổi tiếng lắm cũng được ra mắt như nhóm bạn trẻ S Channel, Ngô Lan Hương, Minh Anh…

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh - đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết họ vui khi nhạc Trịnh bây giờ lại vang lên từ giọng ca của những người rất trẻ, đặc biệt là những MV này có lượt xem nghe lớn và phổ biến trên các nền tảng YouTube, TikTok… “Anh tôi khi còn sống luôn tìm kiếm những giọng ca mới hát theo cách riêng của thời đại họ. Tôi ủng hộ các bạn trẻ tìm được cảm hứng sáng tạo trên nhạc Trịnh và cứ hãy mạnh dạn ra mắt sản phẩm của mình. Dòng chảy âm nhạc phải luôn được tiếp nối qua các thế hệ!”, em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nói.

Anh Huỳnh Quang Tuấn - Giám đốc âm nhạc của dự án Gen Z & Trịnh, chia sẻ: “Chúng tôi đã thống nhất không làm lại một ca khúc nhạc Trịnh như kiểu cũ bởi cái gì đã có thì mình đâu cần làm lại y chang. Vì thế, các nhạc sĩ hòa âm - sản xuất series nhạc Trịnh lần này khi mời ca sĩ trẻ hát đều khuyến khích họ hát với năng lượng tích cực và cảm quan của riêng họ để người nghe khách quan cảm nhận được nhạc Trịnh có mới, khác so với thế hệ trước. Tôi tin dự án âm nhạc này sẽ giữ được cảm hứng của giới trẻ để hát nhạc Trịnh; còn khán giả thì quan tâm, tìm nghe nhạc Trịnh nhiều hơn”.

Rapper - ca sĩ Hà Lê, người từng mở đầu gây tranh cãi lớn với kiểu hát mới nhạc Trịnh với Ở trọ, Biển nhớ, Diễm xưa, Mưa hồng… cho biết: “Có thể ca sĩ trẻ bị chê vì sự non nớt cả trong cách hát lẫn trải nghiệm, vốn sống chưa nhiều; nhưng họ lại có cái hay riêng ở sự tươi tắn, hát về cuộc đời một cách nhẹ nhàng, như một khởi đầu mới… Tùy cách cảm nhận cái hay của mỗi người, tất nhiên sẽ không tránh khỏi những tranh luận và rõ ràng điều này là lẽ bình thường trong nghệ thuật. Nên các nghệ sĩ trẻ đừng ngần ngại, cứ thỏa sức sáng tạo và hát. Cái gì hay sẽ đọng lại, còn dở thì sẽ bị đào thải, không ai nghe nữa thôi”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU