Tránh ăn gì khi bị tiêu chảy?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi bị tiêu chảy, thức ăn đóng vai trò chính trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe hoặc làm tình trạng nặng thêm, theo Sciendaily.

Ăn ớt có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm  /// Ảnh: Shutterstock
Ăn ớt có thể làm cho tình trạng tiêu chảy nặng thêm
Ảnh: Shutterstock

Thực phẩm gây tiêu chảy có xu hướng chứa nhiều thành phần nhân tạo, dầu, gia vị hoặc chất kích thích như caffeine. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi bị “tào tháo” rượt.

Sữa

Lactoza trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác, chẳng hạn như phô mai, pho mát, kem... là những thực phẩm cần tránh xa khi ruột yếu; bởi nếu tiêu thụ quá nhiều lactose, nó sẽ đi vào ruột già và làm cho tình trạng tiêu chảy tồi tệ hơn.

Ớt

Một loại thực phẩm có thể làm nặng thêm tiêu chảy là ớt. Capsaicin - hợp chất trong ớt có thể gây ra tiêu chảy. Ăn ớt sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày, dẫn đến tiêu chảy cũng như hiện tượng nóng bỏng trong dạ dày. Ngoài ra, hạt ớt còn có thể gây khó khăn cho hệ thống tiêu hóa khi bạn đang yếu. Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Neurogastroenterology & Motility cho thấy ăn ớt gây đau bụng nhiều hơn đối với bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích.

Cà phê

Chất caffeine trong cà phê là một trong những thủ phạm khiến phân trở nên lỏng hơn. Ngoài ra, caffeine còn có tác dụng lợi tiểu nên nó sẽ trầm trọng thêm tình trạng mất nước do tiêu chảy.

Rượu

Khi bị tiêu chảy hoặc bất kỳ vấn đề về dạ dày khác, không uống bất kỳ đồ uống nào có cồn. Rượu làm tổn thương niêm mạc dạ dày và nó cũng làm thay đổi sự trao đổi chất của gan. Uống quá nhiều rượu còn có thể gây khó tiêu, và làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.

Chất thay thế đường

Một trong những thủ phạm gây tiêu chảy là các chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol, mannitol và xylitol, thường hiện diện trong kẹo cao su, bánh kẹo và thuốc.

Những chất làm ngọt này được hấp thụ chậm hơn so với đường ăn. Chúng có xu hướng đến ruột già mà không được tiêu hóa, do đó gây tiêu chảy. Thêm vào đó, vi khuẩn trong dạ dày ăn những chất đường này và sản sinh ra nhiều khí hơn.

Thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt, nhưng nó lại mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ăn thịt đỏ sẽ làm tăng lượng protein phản ứng C và ferritin - cả hai đều là các chất gây viêm. Khi đường tiêu hóa viêm sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nặng nề hơn.

Trái cây có vị chua

Các loại trái cây như quả mọng, dứa, cherry, nho… có thể gây khó khăn cho việc phục hồi bệnh tiêu chảy. Điều này đặc biệt xảy ra khi có sự hấp thu malabsorption của fructose trong trái cây, góp phần khiến cho phân lỏng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU