Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nằm bên bờ vịnh Hạ Long, cạnh tuyến đường bao biển nghìn tỉ, lại xuất hiện khu trang trại xây dựng trái phép. Mặc dù bị lực lượng chức năng phát hiện, xử phạt, nhưng đến nay chủ hộ vẫn không chịu tháo dỡ.

Chiếm đất rừng, phá vỡ cảnh quan tự nhiên

Nhiều người dân địa phương thời gian gần đây ngạc nhiên khi thấy trong khu vực rừng ở khu 9 (P.Quang Hanh, TP.Cẩm Phả, Quảng Ninh) xuất hiện trang trại quy mô lớn.

Anh Lê Văn Dương (40 tuổi, người dân TP.Cẩm Phả) cho biết trong một lần đi rừng, anh nhìn thấy khu trang trại rộng lớn kể trên, nhưng không ai biết chủ hộ là ai. Khu vực này hễ có người lạ đến gần là bị xua đi.

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 1

Áng nước tuyệt đẹp trên đỉnh núi, bên bờ vịnh Hạ Long bị xâm hại

l.n.h

Một ngày đầu tháng 10, chúng tôi tìm đến khu vực cửa hầm tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả thì thấy một con đường dẫn vào khu trang trại nói trên.

Do bị một tuyến kè che chắn nên người dân khi băng qua đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả khó có thể trông thấy.

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 2

Khu trang trại trái phép rộng hàng nghìn m2

lnh

Ở phía bên trong trang trại nằm gọn dưới thung lũng, bốn bề là núi rừng tuyệt đẹp. Tại đây chủ hộ đã xây dựng trang trại rộng hàng nghìn m2, với khu chăn nuôi, vườn cây…

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 3

Quần thể trang trại quy mô lớn nằm bên đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

lnh

Đáng chú ý, trên một ngọn núi ở khu vực này có một áng nước (hồ tự nhiên - PV) tuyệt đẹp nhưng đã bị xâm hại, khi chủ trang trại tiến hành đổ đất, với mục đích xây dựng công trình.

Không chỉ tại khu vực nói trên, ghi nhận của PV Thanh Niên cho thấy, quanh tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, còn nhiều khu vực núi, rừng bị một số người dân chiếm dụng, mở đường làm trang trại nhưng đến nay vẫn chưa chịu tháo dỡ, di dời.

Sẽ cưỡng chế công trình vi phạm

Qua rà soát của UBND TP.Cẩm Phả, từ năm 2020 đến nay khi tỉnh Quảng Ninh bắt đầu triển khai thi công tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả đã có hiện tượng người dân tự ý chiếm đất xây dựng khu chăn nuôi, đắp đầm nuôi trồng thủy sản…

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 4
Núi rừng bị phá làm đường lên áng nước trên đỉnh

lnh

Tuy nhiên, sau khi tổ chức rà soát, các lực lượng chức năng của TP.Cẩm Phả đã kịp thời ngăn chặn, đến nay không còn tình trạng người dân xây dựng trái phép nữa.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Bùi Đình Việt, Phó chủ tịch UBND P.Quang Hanh (TP.Cẩm Phả) cho biết, khu trang trại nói trên của ông P.V.C (khu 2B, P.Hồng Hải, TP.Hạ Long, Quảng Ninh).

“Khu đất nói trên được ông C. mua lại của bà H.T.M.T (khu 9B, P.Quang Hạnh). Tuy nhiên việc mua bán đất là do các hộ dân tự ý chuyển nhượng với nhau không được cơ quan chức năng cho phép”, ông Việt thông tin.

Cũng theo UBND P.Quang Hanh, sau khi phát hiện trang trại trái phép nói trên, vào tháng 7.2020, bà T. đã bị chính quyền địa phương xử phạt 20 triệu đồng về hành vi xây dựng công trình trái phép; 15 triệu đồng về hành vi tự ý làm đường trên đất rừng. Tuy nhiên suốt 2 năm qua khu trang trại này không bị tháo dỡ mà còn được mở rộng quy mô.

“TP.Cẩm Phả đã gửi thông báo cho ông P.V.C 3 lần nhưng chủ trang trại không chấp hành việc tháo dỡ. Chúng tôi đang tham mưu cho UBND TP.Cẩm Phả nếu chủ trang trại còn chây ỳ sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định”, ông Việt cho biết thêm.

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 5

Hai bên đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả còn xuất hiện nhiều trang trại xây dựng trái phép khác

l.n.h

Ngoài xử lý khu trang trại nói trên, UBND TP.Cẩm Phả đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổng kiểm tra các khu vực lân cận, kịp thời ngăn chặn các hành vi lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.Cẩm Phả cho biết, từ tháng 2, địa phương này đã lập đoàn công tác đã làm việc với một số hộ gia đình sử dụng đất đai, xây nhà, dựng lán trại, trồng cây trái phép dọc hai bên tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Trang trại trái phép bên vịnh Hạ Long: Sẽ cưỡng chế nếu không tự tháo dỡ - ảnh 6

Người dân phá núi mở đường vào trang trại

l.n.h

Chính quyền địa phương tiến hành lập biên bản về hiện trạng quản lý, sử dụng đất đai, xây dựng công trình, quản lý, sử dụng và bảo vệ rừng. TP.Cẩm Phả cũng yêu cầu: các chủ hộ di dời toàn bộ tài sản, công trình, vật nuôi ra khỏi khu vực sử dụng đất trái phép.

“Quan điểm của TP.Cẩm Phả là kiên quyết xử lý việc lấn chiếm đất, xây dựng trái phép 2 bên đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả. Nếu không xử lý kịp thời sẽ gây hệ lụy cho công tác quản lý đất đai, đặc biệt là gây khó khăn cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sau này khi nhà nước triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội”, vị lãnh đạo TP.Cẩm Phả nói.

Trao đổi về lý do tại sao phát hiện khu trang trại trái phép từ năm 2020, nhưng đến nay việc xử lý vẫn chỉ mới dừng ở khâu "vận động tháo dỡ", cũng theo vị lãnh đạo TP.Cẩm Phả, một phần khoảng thời gian từ năm 2020 đến nay địa phương tập trung cho công tác phòng chống dịch. Thêm nữa chính quyền vận động người dân tự tháo dỡ để giảm nguồn lực nhà nước và hài hòa lợi ích cho người dân. Tuy nhiên qua 3 lần thông báo, đến nay người dân không chấp hành thì địa phương buộc phải tổ chức cưỡng chế theo đúng trình tự pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU