Trang phục APEC được làm từ lụa tơ tằm Việt cao cấp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trang phục APEC 2017 là món quà đặc biệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang dành tặng cho lãnh đạo của các nền kinh tế thành viên APEC. Những thông tin xung quanh trang phục APEC vừa được "bật mí". 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nâng cốc chúc mừng cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại tiệc chiêu đãi APEC. Hai nhà lãnh đạo trong trang phục APEC 2017  /// Ảnh TTXVN
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nâng cốc chúc mừng cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại tiệc chiêu đãi APEC. Hai nhà lãnh đạo trong trang phục APEC 2017
Ảnh TTXVN

Trang phục dành cho lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC được thiết kế phối hợp kiểu dáng hiện đại, đồng thời kế thừa trang phục truyền thống Việt Nam. Chiếc áo được may từ loại lụa tơ tằm Việt Nam cao cấp, được dệt, nhuộm thủ công theo bí quyết gia truyền của nghề dệt lụa tơ tằm truyền thống, với kỹ thuật nhuộm thủ công, pha trộn sợi đặc biệt, tạo ra màu sắc đặc trưng của trang phục với hai màu nổi bật: trắng ngà, xanh nước biển.

Màu trắng ngà của tơ tằm tự nhiên, màu xanh thắm của biển trời Đà Nẵng cùng hòa sắc trang trọng trong sự kiện trọng thể của Tuần lễ cấp cao APEC 2017, đồng thời chia sẻ sự thân thiện, ước nguyện hòa bình của nhân dân Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Chiếc áo được cắt may theo kỹ thuật gia truyền, phối hợp công nghệ hiện đại, được các nghệ nhân thực hiện. Chiếc khuy cài áo được các nghệ nhân làng nghề truyền thống ở đất kinh kỳ Thăng Long chế tác bằng kim loại quý, lấy ý tưởng thiết kế từ biểu trưng của năm APEC 2017, thể hiện sự gắn kết chặt chẽ của APEC với 21 tia mặt trời, tượng trưng cho 21 nền kinh tế thành viên.

Đặc biệt, trên đó còn có họa tiết đàn chim Lạc bay - một biểu tượng trên trống đồng Đông Sơn của Việt Nam - thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam, một đất nước giàu truyền thống và luôn hướng về cội nguồn.

Trang phục APEC được làm từ lụa tơ tằm Việt cao cấp - ảnh 1

tin liên quan

Tiêu điểm TPP 11 tại APEC

TPP 11 đang ngày càng có triển vọng ra đời sau khi các thành viên thu hẹp được nhiều bất đồng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Hộp đựng trang phục được chế tác từ tre. Tre được xử lý kỹ thuật, ép phẳng, đảm bảo vẻ đẹp và độ bền của chất liệu. Màu sắc của hộp được giữ theo màu nguyên gốc của chất liệu tre, tạo nét đẹp tự nhiên, gần gũi. Tên các vị khách quý được khắc chìm trên miếng đồng với sự gia công tỉ mỉ. Nắp hộp được trang trí bằng họa tiết hoa sen, lấy mẫu từ họa tiết Bảo tướng liên hoa trên thành bậc Thềm Rồng điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Bông sen có vẻ đẹp cao quý bậc nhất trong nghệ thuật chạm khắc cổ Việt Nam, được chạm nổi tinh xảo trên nắp hộp.

Túi xách được may bằng lụa tơ tằm loại đặc biệt, với sợi tơ sống, mặt ngoài thêu biểu trưng APEC 2017, lớp lót bằng lụa sa vân dệt chìm hoa văn cổ truyền trong suốt, mang lại vẻ đẹp kín đáo, trang nhã cho món quà. Thông qua những sản phẩm tinh hoa của nghề thủ công, văn hóa truyền thống được gìn giữ và tôn vinh; thể hiện sự trọng thị, lời chúc phúc chân thành của Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi tới các vị lãnh đạo các nền kinh tế APEC tham dự Hội nghị cấp cao APEC Việt Nam 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU