Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 2.10, Phân ban Ni giới GHPGVN TP.HCM tổ chức đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và các chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam tại Học viện Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Tham dự đại lễ có Đại lão Hòa thượng Thích Như Tín, thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN; chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự, các Ban, Viện của GHPGVN cùng hơn 1.000 chư Ni, Phật tử từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo, chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam là sự kiện quan trọng hằng năm của Ni giới PGVN nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức và đạo hạnh của Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo - người có công đức to lớn xin Đức Phật cho phép người nữ xuất gia, thọ giới cũng là người đầu tiên thành lập Ni đoàn; đồng thời tri ân công đức to lớn của chư Ni tiền bối hữu công PGVN.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo - ảnh 1

Trong khuôn khổ chương trình đại lễ tưởng niệm (Ngày 1 và 2.10) đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Ni giới Phật giáo TP.HCM: tiềm năng - Hội nhập - Phát triển”; triển lãm không gian Phật giáo;...

P.B.n.G

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trà Quang Thanh, Vụ trưởng Vụ Công tác tôn giáo phía Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, các hoạt động Phật sự của Ni giới Trung ương và Phân ban Ni giới TP.HCM đã đóng góp trong công tác từ thiện xã hội, an sinh xã hội, luôn đồng hành trong xây dựng, phát triển đất nước và GHPGVN.

Đặc biệt, trong thời gian xảy ra đại dịch Covid-19, Phân ban Ni giới Trung ương và các địa phương đã chung tay thực hiện các hoạt động từ thiện xã hội, chăm lo cho những người có hoàn cảnh khó khăn, nuôi dưỡng người già, trẻ em neo đơn, trẻ em tàn tật…

Trong đại lễ, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nêu lại những dấu ấn của Ni lưu trên trình hình thành và phát triển của Ni giới trong lịch sử cũng như hiện đại.

Trang nghiêm lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo - ảnh 2

Ban tổ chức trao biểu tượng đăng cai Đại lễ tưởng niệm đến đơn vị Phân ban Ni giới tỉnh Bình Phước

P.B.N.G

Theo đó, từ khi Ni giới được thành lập, chư Ni đã đóng góp rất lớn trong ổn định tu học, trên các phương diện hoạt động Phật sự, phụng sự cho đạo pháp và dân tộc. Hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định Ni giới là thành tố quan trọng trong ngôi nhà chung GHPGVN, giữ gìn giới luật, ổn định trong tu tập, đóng góp nhiều thành tựu hơn nữa nhằm chung tay xây dựng sự kỷ cương, trang nghiêm GHPGVN.

Tại TP.HCM hiện có hơn 13.200 Tăng Ni với tổng số 1.469 tự viện, trong đó có hơn 3.500 chư Ni tại 369 ngôi tự viện Ni Bắc tông, tịnh xá Ni, tịnh thất Ni và niệm Phật đường Ni.

Thời gian qua, một số tự viện Ni được duy trì là cơ sở giáo dưỡng trẻ mồ côi, nuôi dưỡng người già neo đơn. Trong đại dịch Covid-19, chư Ni đã đồng hành cùng GHPGVN TP.HCM và chính quyền, đoàn thể các cấp thực hiện nhiều hoạt động từ thiện, an sinh xã hội với trị giá khoảng 50 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU