Trận chiến bắt đầu

0 Thanh Niên

Hôm nay 6.7 sẽ lại là dấu mốc đặc biệt mới trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc khi Washington chính thức áp thuế nhằm 818 dòng sản phẩm nhập khẩu từ đối tác với tổng giá trị 34 tỉ USD.

 /// Reuters
Reuters

Tiếp theo, Mỹ sẽ nhằm vào thêm 284 dòng sản phẩm khác trị giá 16 tỉ USD. Trung Quốc cho biết sẽ “đáp trả thích đáng” với cùng mức độ giá trị và vào cùng thời điểm. Vậy là trận đấu thương mại giữa hai nước thực sự bắt đầu.

Chuyện này không còn gây bất ngờ vì đã được cả hai phía rào trước đón sau từ khá lâu. Dù vậy, nó vẫn rất đáng được chú ý đến bởi 3 lý do. Thứ nhất, Mỹ có thể gây thiệt hại cho Trung Quốc nhưng cũng sẽ không thể tránh khỏi hậu quả khi bên kia trả đũa. Đấu nhau như thế, cả hai bên đều sẽ chỉ thua nhiều hơn thắng. Lợi ích thiết thực và thể diện quốc gia buộc Bắc Kinh không thể chịu thua. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vì thể diện cá nhân và vì nhu cầu đối nội mà sẽ không chịu lùi bước khi bị đáp trả.

Thứ hai, xung khắc này xảy ra khi hai bên vẫn duy trì đàm phán thương mại. Những tưởng đàm phán thương mại sẽ giải quyết được, hoặc ít nhất cũng trì hoãn cuộc đấu. Cho nên ở đây chỉ có thể là Mỹ không có ý định dùng đàm phán để ngăn ngừa hay xử lý xung khắc. Thứ ba, Mỹ cần Trung Quốc cho nhiều chuyện khác mà vẫn không lùi bước. Từ đó có thể thấy căng thẳng rồi sẽ dần dịu bớt chứ không leo thang thêm nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU