Trăm dâu đổ đầu... tổ trưởng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ khi TP.HCM bắt đầu triển khai gói hỗ trợ Covid-19 (khoảng giữa tháng 7.2021) đến nay, không biết đã bao nhiêu lần người dân gọi tên... ông tổ trưởng.

Tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố được xem là “cánh tay nối dài” của chính quyền phường vì họ gần dân nhất. Không có đội ngũ này, những chính sách của cấp quận khó triển khai sâu sát, hiệu quả trong dân.

Trăm dâu đổ đầu... tổ trưởng  - ảnh 1

Một tổ trưởng tổ dân phố (phải) tại P.19, Q.Bình Thạnh trao đổi với cán bộ phường về việc chi hỗ trợ Covid-19

THU NGÂN

Hơn 4 tháng qua, có nhiều người bức xúc về cách làm việc, ứng xử của tổ trưởng tại địa phương họ cư trú. Phản ánh nhiều nhất là chuyện tổ trưởng chưa nhiệt tình trợ giúp phòng chống dịch Covid-19 hay chưa khẩn trương lập danh sách người nhận gói hỗ trợ của TP.HCM 3 đợt vừa qua. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận một thực trạng rằng “trăm dâu đổ đầu”... tổ trưởng.

Nỗi khổ này đã được UBND xã Thới Tam Thôn, H.Hóc Môn báo cáo với đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ VN TP.HCM rằng xã có tới 7 tổ trưởng, tổ phó xin nghỉ việc. Lý do, phần lớn tổ trưởng, tổ phó là người lớn tuổi nhưng phải làm một khối lượng công việc lớn trong thời gian dịch Covid-19 phức tạp, nguy hiểm. Ngoài ra, còn chịu áp lực từ người dân đòi quyền lợi gói hỗ trợ Covid-19; chưa kể, nhiều người có lời nói khiếm nhã, thường xuyên gây áp lực, ảnh hưởng tâm lý làm việc của họ.

Trong bài viết TP.HCM: Dân phản ánh chưa nhận được tiền hỗ trợ Covid-19, địa phương nói gì? đăng trên Thanh Niên, một Bí thư Đảng ủy phường chia sẻ, dân đang rất trông ngóng, chờ đợi, hỏi địa phương khi nào có tiền nhưng địa phương không dám trả lời; còn người dân cứ nghĩ khu phố, tổ trưởng “ém tiền” nhưng thực tế phường đang chờ TP.HCM “rót” kinh phí. Hay, lãnh đạo UBND P.An Lạc A, Q.Bình Tân khẳng định khu phố, tổ dân phố không phải là nơi trực tiếp phát tiền mà việc chi trả hỗ trợ do cán bộ công chức ở phường phụ trách. Đôi lời này cũng đã phần nào “giải oan” cho tổ trưởng. Nhưng quan trọng, phải tìm cách giảm tải cho tổ trưởng, tổ phó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU