Trách nhiệm với mạng người

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đi xe máy sụp “ổ voi” thiệt mạng, chạy xe máy vướng dây điện nên ngã xuống vũng nước rồi bị điện giật chết, trẻ em lọt trúng cống bị thiếu nắp... là những cái chết đau lòng, oan uổng mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự tắc trách của cơ quan chức năng.

Trách nhiệm với mạng người

Đau lòng hơn, sự tắc trách chết người như thế khiến dư luận không khỏi bức xúc. Không bức xúc sao được khi như lời ông Trần Danh (cha của anh Trần Nguyễn Quang Tánh - người thiệt mạng khi sụp “ổ voi” trên QL1 ở Phú Yên vào rạng sáng 10.12) là: “Mấy “ổ voi” đó chỉ cần vài khối đá sẽ đảm bảo giao thông. Nếu chưa làm được thì cũng nên có cảnh báo cho người đi qua biết. Đằng này, họ để “ổ voi” sâu hoắm nhiều vô kể, không bị tai nạn sao được”.

Và, theo lời ông Danh, thì đã có xe tải va vào dải phân cách vì những “ổ voi” cũng ở nơi anh Tánh gặp nạn. Tương tự, chỉ khoảng 6 tháng mà có đến 2 người thiệt mạng do gờ giảm tốc quá cao ở Khu công nghệ cao (Q.9, TP.HCM). Vì thế, những cái chết oan uổng như trên có trách nhiệm trực tiếp của các đơn vị liên quan.

Trong khi đó, mỗi tuyến đường, mỗi dự án đô thị, mỗi tuyến dây điện... khi thực hiện đều có sự tham gia đầy đủ của các ban bệ, đơn vị từ quản lý đến giám sát, thi công... Mỗi đơn vị đều được phân chia công việc, nhiệm vụ rất rõ ràng, đổi lại xã hội tiêu tốn không ít nguồn lực để đội ngũ nhân lực của các đơn vị này hoạt động.

Thế mà, đến khi có sự cố thì lộ rõ lỗ hổng trách nhiệm. Nếu sau khi có xe tải gặp sự cố, những đơn vị chức năng đắp đất đá để vá tạm, hoặc nếu không kịp thì đặt bảng cảnh báo “ổ voi”, cái chết thương tâm của anh Tánh chắc chắn đã không xảy ra.

Đã sai về lý lại còn hỏng về tình khi nạn nhân mất mạng nhưng lực lượng chức năng vẫn dửng dưng, chẳng đến thăm hỏi. Chỉ đến lúc dư luận bức xúc, đại diện lực lượng hữu trách liên quan mới đến thăm hỏi, phúng điếu. Trong khi đó, sinh mệnh của một con người là vô giá, khi mất đi còn kéo theo nỗi đau vô bờ của gia đình và người thân mà khó tiền bạc nào bù đắp được.

Chính vì thế, để những sự tắc trách dẫn đến các cái chết oan uổng như trên không còn xảy ra, những đơn vị và cá nhân liên quan cần bị truy cứu trách nhiệm đến cùng, bởi hậu quả đã bị đánh đổi bằng sinh mệnh người khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU