Trách nhiệm của sinh viên với chủ quyền Tổ quốc

0 Thanh Niên Online

Đã là sinh viên thì phải có hoài bão, khát vọng vươn lên, luôn sáng tạo và cổ vũ cho sự sáng tạo. Mỗi sinh viên tự ý thức, cố gắng học thật giỏi để bảo vệ, dựng xây đất nước ngày càng phát triển giàu mạnh.

Trách nhiệm của sinh viên với chủ quyền Tổ quốc
Trách nhiệm của sinh viên với chủ quyền Tổ quốc

Đó là thông điệp mà Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh trong cuộc đối thoại với 650 đại biểu dự Đại hội toàn quốc Hội Sinh viên (SV) VN lần thứ 9 diễn ra chiều 28.12 tại Hà Nội.

Dành hơn 1 giờ đứng trên diễn đàn, ông Vũ Đức Đam để lại ấn tượng với phong cách trả lời thẳng thắn, cởi mở và luôn chủ động đưa ra câu hỏi để đối thoại với SV.

 

Cũng tại buổi đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Hội SV TP.Đà Nẵng, Hội SV TP.HCM, Trung tâm hỗ trợ và phát triển SV VN và Báo Sinh viên VN ghi nhận đóng góp xuất sắc của các đơn vị trong công tác xây dựng, phát triển tổ chức Hội và phong trào SV VN.

Chia sẻ về thời gian học tập tại nước ngoài, ông Đam kể lại thời còn là SV của ông, điều kiện cuộc sống trong nước rất khó khăn. Ra nước ngoài 3 tháng, ông Đam tăng gần 20 kg nhưng lúc nào cũng tự suy nghĩ liệu bao giờ bố mẹ, người thân mới được sống sung sướng hạnh phúc. Đất nước mình khi nào sẽ giàu mạnh như thế. Những suy nghĩ ấy khiến ông quyết tâm vượt khó trong học tập và trở về VN, dù bạn bè có không ít người ở lại. “Với SV, việc đầu tiên là cố gắng phấn đấu học tập thật tốt. Mình tự hào dân tộc mình anh hùng, người Việt mình cần cù, thông minh nhưng không thể để đất nước nghèo khổ mãi được”, ông Đam nói.

Đại biểu Bạch Kim (Trường ĐH Nha Trang) nêu câu hỏi: “Theo Phó thủ tướng, SV ngày nay nên làm gì và chuẩn bị thế nào để bảo vệ biển, đảo VN?”.

Biểu lộ sự hài lòng khi thấy SV trăn trở, quan tâm vận mệnh quốc gia dân tộc, Phó thủ tướng nói: “Mỗi công dân VN phải biết bảo vệ chủ quyền biển, đảo và lãnh thổ quốc gia trên cơ sở hiểu biết về luật pháp trong nước và quốc tế trên tinh thần hòa bình, không đe dọa vũ lực hay sử dụng vũ lực. Bảo vệ chủ quyền biển, đảo và lãnh thổ đất nước là trách nhiệm chung của công dân VN, trong đó có SV. Dù còn ngồi ghế giảng đường, mỗi SV nên có ý thức và trách nhiệm, trước hết là hiểu rõ và thông suốt chủ trương, quan điểm của Đảng giải quyết vấn đề về biển, đảo và am hiểu luật pháp quốc tế. Khi đã tường tận, mỗi bạn trẻ cần tuyên truyền đến những người xung quanh để có chung nhận thức. Mỗi công dân nếu hiểu biết và ứng xử cho đúng thì quyền lợi quốc gia sẽ được đảm bảo, bảo vệ”. Ông cũng chia sẻ, hiện đã có một cuốn sách tuyển chọn 100 câu hỏi về biển, đảo VN dành riêng cho thanh niên. Cách thiết thực nhất, sau đại hội này, mỗi SV nên tiếp cận ngay để trang bị cho mình kiến thức về lĩnh vực này.

Trách nhiệm của sinh viên với chủ quyền Tổ quốc

Ma Trần Mỹ Hạnh (Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội), đại biểu đại diện SV dân tộc thiểu số đã gây ấn tượng với Phó thủ tướng bằng sự chia sẻ chân thành, mộc mạc. Hạnh cho rằng nhà nước đã dành nhiều “cá” bằng những chính sách hỗ trợ học sinh, SV miền núi có điều kiện học tập nhưng với SV tốt nghiệp ra trường đang thiếu “cần câu”, nghĩa là có việc làm ở quê nhà. Hiện tại đã có Dự án 600 phó chủ tịch xã đưa về các huyện nghèo trên cả nước, nhưng theo Hạnh: “Chính phủ có mở thêm những dự án như thế này nhằm hỗ trợ, khuyến khích SV miền núi trở về cống hiến xây dựng quê hương?”.

Ông Đam khẳng định: Dự án 600 phó chủ tịch xã hiện đang ở giai đoạn triển khai nhưng nếu có hiệu quả Chính phủ sẽ không ngần ngại nhân rộng. Mở rộng mô hình này, tạo môi trường tốt nhất cho trí thức trẻ đóng góp công sức của trí thức đưa miền núi, miền xuôi cùng tiến lên phát triển.

Liên quan đến câu hỏi trước thực trạng nhiều SV du học nước ngoài chọn cách ở lại, không trở về làm việc ở quê hương, ông Đam lấy tấm gương Giáo sư Ngô Bảo Châu trao đổi với SV. Theo ông Đam, đất nước VN phải do chính người VN chung tay xây dựng nhưng không nên quá khắt khe chuyện về nước hay ở lại nước ngoài. Ở những ngành VN chưa có điều kiện phát triển, trở về chưa có chỗ sử dụng thì rất lãng phí, nếu ở lại nước ngoài mà phát triển thành đạt và làm giàu, có thu nhập gửi về quê hương, có tấm lòng luôn hướng về Tổ quốc thì đó cũng là cách góp phần xây dựng đất nước.

Ông Vũ Đức Đam khẳng định Đảng và Chính phủ luôn quan tâm tạo điều kiện học tập và chăm lo đời sống SV.

Trách nhiệm của sinh viên với chủ quyền Tổ quốc

P.Hậu - M.Hoàng - T.Hằng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU