TP.HCM xử phạt nghiêm xe phát tín hiệu ưu tiên mà vi phạm luật giao thông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CSGT TP.HCM cho biết đang triển khai kiểm tra, xử phạt nghiêm việc lắp đặt, sử dụng phát tín hiệu ưu tiên (xe ưu tiên) vi phạm luật giao thông như: đi không đúng phần đường, tránh vượt sai, vi phạm tốc độ...

TP.HCM xử phạt nghiêm xe phát tín hiệu ưu tiên vi phạm tốc độ, tránh vượt sai /// Ảnh: Ngọc Dương
TP.HCM xử phạt nghiêm xe phát tín hiệu ưu tiên vi phạm tốc độ, tránh vượt sai
Ảnh: Ngọc Dương

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, xe lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên (xe ưu tiên) vi phạm các quy định về trật tự an toàn giao thông như: không nhường đường cho xe ưu tiên; lắp đặt và sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên không đúng quy định; vi phạm tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh vượt sai quy định; lắp và sử dụng biển số xe (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) không đúng quy định… còn diễn ra tương đối nhiều.

Một số lái xe điều khiển loại xe ưu tiên chưa thực sự gương mẫu khi tham gia giao thông, vi phạm luật giao thông đường bộ, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý đã không nghiêm túc chấp hành, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Do vậy, từ 1.9 đến 30.9.2020, PC08 sẽ kiểm tra, xử lý vi phạm về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Theo đó, CSGT TP.HCM sẽ tập trung xử lý vi phạm theo chuyên đề các phương tiện lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên không đúng quy định, không nhường đường cho xe ưu tiên, lắp và sử dụng biển số xe (nền màu xanh, chữ và số màu trắng) không đúng quy định.

TP.HCM xử phạt nghiêm xe phát tín hiệu ưu tiên mà vi phạm luật giao thông - ảnh 1

CSGT cũng xử phạt các trường hợp không nhường đường cho xe ưu tiên

Ảnh: Ngọc Dương

PC08 sẽ phối hợp với tổ công tác của Cục CSGT khi thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn đơn vị đảm trách để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về việc lắp đặt, sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

Riêng đối với các trường hợp vi phạm được phát hiện thông qua các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ nhưng chưa dừng được phương tiện để xử lý, thì CSGT sẽ tiến hành tra cứu, xác minh và gửi thông báo đến chủ phương tiện yêu cầu lái xe vi phạm đến cơ quan để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tài xế GrabBike mở đường cho xe cấp cứu

Bên cạnh đó, PC08 sẽ tiến hành rà soát thống kê danh sách các xe lắp đặt, sử dụng thiết bị ưu tiên, xe biển số xanh đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý nhưng chưa làm thủ tục sang tên theo quy định, xe hết niên hạn sử dụng… để thông báo cho các Đội, Trạm biết, phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Trao đổi với PV, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 9.2020, CSGT TP đã tổng kiểm soát 286 trường hợp xe lắp thiết bị ưu tiên, lập biên bản 8 trường hợp với lỗi vi phạm: xe được quyền ưu tiên lắp thiết bị phát tín hiệu ưu tiên mà không có giấy phép của cơ quan thẩm quyền cấp.

Một lãnh đạo Phòng PC08 cũng cho hay, để chuyên đề xử phạt xe ưu tiên đúng đối tượng, riêng với các xe cấp cứu, tổ công tác đang khẩn trương kiểm tra, xử phạt ở khu vực bệnh viện, tại thời điểm xe cấp cứu đã đưa người đi cấp cứu vào đến bệnh viện.

"Chuyên đề này không phải là yêu cầu dừng xe với các xe ưu tiên trên đường. Riêng đối với xe cấp cứu, CSGT lại càng không thể thổi xe dừng lại để kiểm tra khi xe đang chở người đi cấp cứu. Vì vậy, CSGT chỉ lập biên bản với các xe không được quyền gắn thiết bị ưu tiên mà vẫn gắn rồi chạy vi phạm các lỗi như nêu ở trên", vị này thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU