TP.HCM vẫn còn tình trạng sách nhiễu, quan liêu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình về công tác cải cách hành chính của TP.HCM.

TP.HCM vẫn còn tình trạng sách nhiễu, quan liêu

Phó thủ tướng đánh giá cao các biện pháp cải cách thủ tục của TP.HCM, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục như việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, văn hóa công sở trong thực thi nhiệm vụ, công vụ của một số cán bộ, công chức, viên chức tại một số nơi chưa nghiêm, vẫn còn tình trạng hách dịch, nhũng nhiễu, quan liêu.

Bên cạnh đó, khâu giải quyết thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực chưa đạt yêu cầu, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, đăng ký kinh doanh. Một số hồ sơ có thời gian giải quyết kéo dài so với quy định. Vẫn còn tình trạng doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức khi thực hiện các thủ tục hải quan tại TP.

Việc thực hiện tinh giản biên chế của TP chậm, chưa đạt yêu cầu. Chỉ số cải cách hành chính năm 2015 của TP bị tụt hạng so với các năm trước, xếp thứ 18/63, giảm 12 bậc. Năm 2015, chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) dù vẫn ở mức tốt nhưng cũng đã tụt 2 hạng so với năm 2014 (6/63). Một số chỉ số thành phần ở mức dưới trung bình, chưa tương xứng với vị trí dẫn đầu của TP.

Những hạn chế nêu trên, theo Phó thủ tướng là rào cản đối với sự phát triển, cản trở mục tiêu xây dựng TP.HCM trở thành TP thông minh, thân thiện...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU