TP.HCM và Hà Nội vẫn 'bó tay' với xe hết đát

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương tiếp tục dẫn đầu về số lượng phương tiện hết niên hạn, tính đến hết năm 2019.

Xe cà tàng, xe máy cũ lưu thông trên đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Trang Tử (Q.5) /// Ảnh: Ngọc Dương
Xe cà tàng, xe máy cũ lưu thông trên đường Hải Thượng Lãn Ông, đường Trang Tử (Q.5)
Ảnh: Ngọc Dương

Theo thống kê của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tính đến 1.1.2020, tổng số phương tiện đã hết niên hạn sử dụng trên toàn quốc là 16.661 xe, trong đó có 2.618 xe chở người và 14.043 xe chở hàng.

Trong đó, TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương có lượng phương tiện hết niên hạn sử dụng lớn nhất toàn quốc. Cụ thể, TP.HCM có 3.309 phương tiện (gồm 2.874 xe chở hàng và 435 xe chở người) đã hết niên hạn sử dụng. Trên địa bàn Hà Nội có 1.670 phương tiện (gồm 1.215 xe chở hàng và 455 xe chở người)

Theo quy định, các phương tiện này phải thu hồi giấy đăng ký, biển số và không được phép lưu hành.

Do đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước cung cấp số liệu cho Phòng Cảnh sát giao thông, Sở GTVT các địa phương, đồng thời chủ động phối hợp với các lực lượng tuần tra thực hiện kiểm tra liên ngành để kiểm soát trên đường, kịp thời xử lý và tịch thu phương tiện vi phạm theo quy định.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, tỷ lệ thu hồi phương tiện này đạt rất thấp. Quyết định số 16/2015 của Chính phủ về thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ quy định: từ ngày 1.1.2018, mô tô, xe máy và ô tô các loại hết niên hạn sử dụng sẽ bị thu hồi. Nhưng việc quy định niên hạn hiện mới chỉ áp dụng với ô tô chở hàng và chở người, riêng với ô tô dưới 9 chỗ ngồi và mô tô, xe máy vẫn chưa áp dụng. Đây là lý do khiến việc thu hồi xe máy quá “đát", mất an toàn và ô nhiễm chưa có cơ sở thực hiện.

Theo ghi nhận, trên địa bàn TP.HCMA, nhiều xe Cub 50, Honda Dream, Wave có tuổi đời hàng chục năm được sửa chữa “vá víu” để tận dụng chở hàng cồng kềnh như gạo, nước đá, nước giải khát, bình gas... Không ít xe vượt ẩu, lưu thông không đúng luật giao thông. Các xe quá “đát” này thường có giá trị rất thấp, chỉ 2 - 3 triệu đồng khi mua tại các tiệm sửa xe. Một CSGT TP.HCM cho biết tình trạng xe máy quá “đát” không còi, không đèn, thậm chí không biển số... xuất hiện khá nhiều trên địa bàn TP.HCM. Đây cũng là loại xe gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông.

Trong khi đó, CSGT không thể tịch thu được số xe này vì không có quy định niên hạn sử dụng, không có quy chuẩn kiểm định. Lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong xử lý xe cũ do các đời xe chồng chéo nhau, cải tạo tùy tiện, lẫn lộn số khung, số sườn, biển số nhái, không biển số, không có giấy tờ xe... Chưa kể, khi xảy ra tai nạn, vi phạm giao thông, chủ xe cũng “bỏ của chạy lấy người” và gần như không thể truy nguồn gốc xe.

Sở GTVT TP.HCM đang phối hợp với Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy VN xem xét, xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm tra xe máy tại một số địa điểm trên địa bàn TP. Kết quả khảo sát sẽ là cơ sở để các bên triển khai thực hiện các bước đề xuất, tham mưu cho UBND TP xây dựng chính sách về kiểm soát khí thải đối với xe máy trên địa bàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU