TP.HCM triển khai chương trình tiếng Anh tích hợp

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ngày 12.5, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai dự án Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam. Theo Sở này, hiện nay phụ huynh chưa yên tâm về tính lâu dài và liên thông của chương trình.

(TNO) Ngày 12.5, Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức hội nghị triển khai dự án Dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam. Theo Sở này, hiện nay phụ huynh chưa yên tâm về tính lâu dài và liên thông của chương trình.

Tại hội nghị, ông Trần Ái Việt, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), thắc mắc: “Với thời lượng 8 tiết/tuần, chương trình sẽ thực hiện như thế nào để đảm bảo kiến thức cho học sinh. Khi không tham gia chương trình này nữa thì các em có đủ khả năng theo chương trình Việt Nam hay không? Điểm của chương trình tích hợp có thể thay thế cho chương trình của Bộ được không? Học sinh học hết chương trình lớp 9 có được lên thẳng lớp 10 hay vẫn phải tham gia thi tuyển sinh như học sinh khác?”.

Về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục Trung học của Sở, cho biết: “Hằng tuần, học sinh sẽ học theo phân bổ 3 tiết tiếng Anh, 2 tiết toán và 3 tiết khoa học chia đều 3 môn vật lý, hóa học, sinh học. Các môn học sẽ được thiết kế song song, chương trình Việt Nam học gì thì chương trình tích hợp sẽ học như vậy. Việc này sẽ đảm bảo nếu học sinh ra khỏi chương trình tích hợp sẽ không gặp khó khăn khi học chương trình Việt Nam và ngược lại. Trong hè này Sở sẽ ban hành khung chương trình và chương trình chi tiết ở các khối lớp”.

Ngoài ra, năm học 2015-2016, dự kiến 16 trường THPT tham gia chương trình này (nòng cốt là những trường đang thực hiện thí điểm dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh của Bộ) sẽ tuyển học sinh lớp 10 trong số học sinh trúng tuyển vào trường. Sau đó từ năm học 2016-2017 trở đi, tính liên thông sẽ thể hiện bằng cách các trường THPT sẽ thực hiện chương trình này như lộ trình chương trình tăng cường tiếng Pháp hiện hành.

Ông Hiếu nhấn mạnh Sở sẽ chọn và bồi dưỡng giáo viên đủ năng lực dạy toán và khoa học bằng tiếng Anh từng bước tham gia và thay thế dần đội ngũ giáo viên bản ngữ để học phí giảm xuống.

Cũng tại hội thảo, Sở GD-ĐT công bố chuẩn đầu ra của chương trình này như sau: Cuối năm lớp 5 (Key Stage 2), học sinh chương trình tích hợp sẽ làm bài thi Achievement test cho chương trình Edexcel International Primary. Bài thi sẽ do Pearson Edexcel chấm và học sinh sẽ được Hội đồng Khảo thí Edexcel cấp chứng chỉ.

Đối với bậc THCS (Key Stage 3), học sinh lớp 9 sẽ tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ Edexcel International Lower Secondary do Hội đồng Khảo thí Edexcel cấp.

Học sinh bậc THPT có thể lựa chọn thi và lấy bằng Edexcel International GCSE (IGCSE), GCSE cho một số môn học như tiếng Anh, toán, vật lý…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU