TPHCM: Tiếp tục duy trì 2 bệnh viện chuyên điều trị Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết đã ban hành 'Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn TP' và đang thử nghiệm 1 tuần.

Bệnh viện dã chiến Củ Chi /// Ảnh: Duy Tính
Bệnh viện dã chiến Củ Chi
Ảnh: Duy Tính

 Ngày 20.4, Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau hơn 2 tháng hoạt động (kể từ ngày 10.2), Bệnh viện (BV) dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận cách ly kiểm dịch, cách ly điều trị tổng số 560 ca, trong đó có 108 ca nghi nhiễm, trong số này có 34 ca xác định dương tính với Covid-19.

Còn BV điều trị Covid-19 tại Cần Giờ sau hơn 1 tháng hoạt động (kể từ ngày 16.3) cũng đã tiếp nhận điều trị cho 141 ca, trong đó có 16 ca xác định dương tính.

TPHCM: Tiếp tục duy trì 2 bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 - ảnh 1

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Ảnh: CTV

Theo Sở Y tế TP, nếu không có 2 BV chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 này thì chắc chắn BV Bệnh nhiệt đới sẽ quá tải và khả năng các BV đa khoa của TP phải tiếp nhận điều trị Covid-19, điều này đồng nghĩa với chấp nhận một nguy cơ tiềm ẩn, đó là làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19 tại các BV.

Sở Y tế TP cho biết, mặc dù đã hơn 10 ngày qua TP không có bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới nhưng các BV được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính Covid-19 vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng, các kíp trực vẫn luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly luôn được duy trì và đảm bảo đúng quy định… Hiện nay, TP quyết định vẫn tiếp tục duy trì các trạng thái sẵn sàng hoạt động của 2 BV chuyên điều trị Covid-19 trong thời gian tiếp theo.

Ngoài ra, tất cả BV đa khoa, chuyên khoa hiện hữu cũng phải để chuẩn bị cho tình hình mới trong giai đoạn tiếp theo là tiến tới chung sống an toàn với dịch Covid-19.

Song song đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP, Sở Y tế đã xây dựng “Bộ chỉ số đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn TP”. Căn cứ vào bộ chỉ số đánh giá rủi ro này, các BV và các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ tự đánh giá và được Sở Y tế kiểm tra, đánh giá lại. Những cơ sở khám, chữa bệnh có chỉ số rủi ro lây nhiễm cao và rất cao phải có giải pháp giảm thiểu rủi ro và phải đánh giá lại trước khi hoạt động lại. Bộ tiêu chí này sẽ được thử nghiệm một tuần trước khi ban hành.

Tiếp tục thực hiện việc bán thực phẩm mang đi

PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, cho biết 24 quận huyện tiếp tục thực hiện về việc tạm ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người phòng chống dịch Covid-19, dựa trên chỉ đạo của UBND TP về việc kéo dài cách ly xã hội đến ngày 22.4. Theo đó, Ban Quản lý ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện triển khai hướng dẫn cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn (cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, khách sạn, căn tin cơ quan, bệnh viện, thức ăn đường phổ) không tổ chức phục vụ khách ăn uống tại chỗ. Ban Quản lý ATTP đề nghị chỉ được bán hàng mang đi, đặt hàng, bán hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi…

Ngoài ra, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đang xây dựng Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực thực phẩm (chế biến, kinh doanh, bếp ăn tập thể…).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU