TP.HCM tăng cường quản lý người ăn xin dịp sát Tết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa có văn bản đề nghị tăng cường thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định... đặc biệt trong các dịp lễ và Tết nguyên đán sắp tới.

Một nhóm trẻ đóng chốt ở giao lộ Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) để xin tiền /// Ảnh: Tiểu Thiên
Một nhóm trẻ đóng chốt ở giao lộ Nguyễn Hữu Thọ và Nguyễn Văn Linh (TP.HCM) để xin tiền
Ảnh: Tiểu Thiên
Ngày 14.12, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM vừa có văn bản gửi các Phòng LĐ-TB-XH các quận, huyện tăng cường thực hiện công tác quản lý người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng không có nơi cư trú ổn định trên địa bàn, đặc biệt trong các dịp lễ và Tết nguyên đán sắp tới.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp xin ăn, sinh sống nơi công cộng. Tập trung giải quyết dứt điểm tại các khu vực trung tâm TP.HCM, khu vực tập trung đông người, đình chùa, khu vui chơi, giao lộ,…

Thông tin vận động người dân thành phố không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố, mà hướng dẫn họ giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn,… thông qua tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, tổ chức từ thiện xã hội của TP.HCM.

Chủ động rà soát các khu dân cư tập trung nhiều người tạm trú (đặc biệt là các đối tượng cao tuổi, trẻ em không có người thân đi cùng) để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng chăn dắt hoặc lợi dụng các đối tượng yếu thế để đi ăn xin trục lợi.

Phòng LĐ-TB-XH chủ động hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị thực hiện tốt công tác xác minh nơi cư trú và giải quyết hồi gia đối với đối tượng có địa chỉ cư trú trên địa bàn. Hỗ trợ sinh kế cho gia đình, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để hạn chế các trường hợp đi ăn xin, sinh sống nơi công cộng. Tuyên truyền, thông tin số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận tin báo về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng của TP.HCM và địa phương đến người dân.

Đồng thời, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cũng gửi danh sách các điểm cần lưu ý (các trục đường, khu vực thường xuyên có người xin ăn - PV) để các đơn vị quận, huỵện chủ động đánh giá các khu vực trọng điểm, khu vực cửa ngõ, các quận nội thành và khu vực trung tâm TP.HCM để xử lý dứt điểm nạn ăn xin.

Sở LĐ-TB-XH TP.HCM sẽ tiếp nhận thông tin về người ăn xin, người sinh sống nơi công cộng thông qua hai số điện thoại đường dây nóng gồm: Phòng Bảo trợ xã hội hội: 028.38.292.491 và Trung tâm hỗ trợ xã hội: 0283.5533258.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU