TP.HCM sẽ hỗ trợ người lao động mất việc bởi dịch bệnh

0 Thanh Niên

Chiều 26.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP.HCM họp trực tuyến với 24 quận, huyện và một số sở, ngành liên quan.

Cán bộ, công chức ở TP.HCM sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho người dân /// Ảnh: Sỹ Đông
Cán bộ, công chức ở TP.HCM sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho người dân
Ảnh: Sỹ Đông

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương giảm 50% thu nhập tăng thêm của tất cả cán bộ, công chức TP và dành số tiền này để hỗ trợ cho người lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ước tính, số tiền trên đủ để hỗ trợ khoảng 1 triệu đồng/người/tháng cho khoảng 600.000 người lao động.

Chính sách hỗ trợ này sẽ được HĐND TP thảo luận, xem xét và quyết định trong phiên họp bất thường chiều nay (27.3). Trong thời điểm cả nước bước vào cuộc chiến “chống giặc” Covid-19, ông Nhân nhắn nhủ mỗi người dân TP cần tự ý thức sống giản dị, tiết kiệm hơn, chia sẻ khó khăn với cộng đồng.

Người Sài Gòn làm quen với lối sống khác khi tiệm cắt tóc đóng cửa chống Covid-19

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết sẽ xử lý nghiêm những cơ sở dịch vụ ăn uống không chấp hành yêu cầu của TP về tạm dừng hoạt động; các trường hợp lợi dụng dịch bệnh đầu cơ tích trữ nhu yếu phẩm, thiết bị y tế. Ông Phong cũng giao Sở GTVT nghiên cứu việc tạm dừng hoặc tổ chức rất ít chuyến giao thông công cộng, phương án ngưng các dịch vụ đặt xe công nghệ, xe vận chuyển khách liên tỉnh, trừ xe vận chuyển hàng hóa, xe làm nhiệm vụ chống dịch và dịch vụ công.

Liên quan đến việc nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin “phong tỏa thành phố trong 2 tuần kể từ ngày 28.3” khiến người dân hoang mang, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT-TT TP, cho biết đến 17 giờ 26.3, Sở TT-TT xác định có 18 tài khoản mạng xã hội đã chủ động đăng tin sai sự thật, không kiểm chứng. Sau khi báo chí chính thống đăng tin UBND TP phản bác thông tin bịa đặt thì có 8 tài khoản chủ động gỡ bài. Trong đó, có 4 tài khoản ở TP, Sở TT-TT sẽ phối hợp với Công an TP xử lý nghiêm. Đối với 10 tài khoản chưa gỡ còn lại, có 5 tài khoản ở Bình Định, Đồng Nai, Quảng Trị và 5 tài khoản ở nước ngoài, cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, xử lý.

Việt Nam có 153 bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi công bố 5 ca mới

Trước đó, sáng 26.3, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, có buổi làm việc với UBND Q.2 về 8 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha (Q.2). Tại buổi làm việc, ông Hưng chỉ đạo Q.2 và các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương đưa những trường hợp là khách đến bar Buddha về khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đặc biệt, những người này phải cách ly ở một phòng riêng. Huy động tất cả lực lượng, kể cả điều động thêm các quận, đơn vị khác của TP để hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những địa điểm, chung cư đã phong tỏa, nhưng sau khi có kết quả xét nghiệm thì cần rà soát, đánh giá để gỡ bỏ phong tỏa.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đến ngày 26.3 đã có ít nhất 8 trường hợp xác định nhiễm Covid-19 tại bar Buddha: số 91, 97, 98, 120, 124, 125, 126, 127. Hiện cũng đã có thêm 3 trường hợp có nguy cơ cao nhiễm Covid-19 liên quan đến quán bar Buddha.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã xác định được 155 khách từng dự buổi tiệc Patrick Day đêm 14.3, và có 97 khách ở Q.2 từng đến bar này. Hiện TP đã xác định đây là một chuỗi lây truyền bệnh và để kiểm soát tình hình, cắt đứt chuỗi lây nhiễm này cũng như phòng lây nhiễm trong cộng đồng.

Do vậy, HCDC đề nghị những khách hàng từng đến quán bar Buddha từ ngày 13 - 17.3 thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 và hãy gọi đường dây nóng của trung tâm y tế quận, huyện hoặc của HCDC để được hỗ trợ.

TP.HCM yêu cầu đóng cửa, quán ăn chuyển sang bán online, nhân viên phục vụ thành shipper

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU