TP.HCM: Rà soát việc mượn hồ sơ người khác để ký hợp đồng lao động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM yêu cầu các cấp công đoàn phối hợp cơ quan chức năng rà soát doanh nghiệp trên địa bàn liên quan việc người lao động mượn hồ sơ người khác để ký kết hợp đồng lao động.

Ngày 14.8, tin từ LĐLĐ TP.HCM cho biết, căn cứ đề nghị của Bộ LĐ-TB-XH hồi tháng 5 liên quan việc một số địa phương phản ánh tình trạng người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động, LĐLĐ TP.HCM yêu cầu các cấp công đoàn tăng cường tuyên truyền cho người lao động, người sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Với trường hợp người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động là hành vi vi phạm nguyên tắc “Trung thực” và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động theo quy định tại Bộ luật Lao động. Hợp đồng lao động, trong trường hợp này, bị vô hiệu toàn bộ. Tòa án nhân dân có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu.

LĐLĐ TP.HCM yêu cầu các cấp công đoàn phối hợp các cơ quan chức năng rà soát các doanh nghiệp trên địa bàn kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm liên quan đến việc mượn hồ sơ của người khác để ký kết hợp đồng lao động; thường xuyên kiểm tra, thanh tra kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định của pháp luật lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU