TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 31.8, PV Thanh Niên có mặt tại một số chốt kiểm soát nội ô TP.HCM ghi nhận việc khai báo di chuyển nội địa của người dân khi lưu thông trên các tuyến đường.

Người dân khai báo di chuyển nội địa khi lưu thông trên các tuyến đường /// KHÁNH TRẦN
Người dân khai báo di chuyển nội địa khi lưu thông trên các tuyến đường
KHÁNH TRẦN

Giữ khoảng cách an toàn

Tại chốt kiểm soát trên đường Mã Lò (P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân), khoảng 9 giờ 30, theo ghi nhận của chúng tôi, phương tiện lưu thông qua chốt chủ yếu là của các nhóm thiện nguyện, lực lượng y tế, các lực lượng tham gia phòng chống dịch…

TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế  - ảnh 1

Lực lượng chức năng tại chốt trên đường Mã Lò (P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân) hỗ trợ người dân khai báo di chuyển nội địa

KHÁNH TRẦN

Người dân qua chốt kiểm soát được yêu cầu xuất trình giấy đi đường cùng mã QR khai báo di chuyển nội địa để được tiếp tục lưu thông, nếu chưa có mã QR sẽ tạm dừng lưu thông để khai báo tại chỗ, sau khi hoàn thành khai báo di chuyển nội địa và được lực lượng chức năng kiểm tra có thể tiếp tục lưu thông.

Trong quá trình khai báo tại chốt, người dân nếu chưa rõ cách thức khai báo sẽ được lực lượng trực chốt hỗ trợ, đồng thời nhắc nhở việc giữ khoảng cách an toàn.

TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế  - ảnh 2

Shipper xuất trình mã QR khai báo di chuyển nội địa

KHÁNH TRẦN

Các quận, huyện tại TP.HCM chủ động quyết định việc cho shipper đi chợ hộ trong dịch Covid-19

Chốt kiểm soát trên đường Tên Lửa (P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân), khoảng 11 giờ, lưu lượng xe lưu thông khá vắng vẻ, lưu thông qua chốt chủ yếu là lực lượng y tế và shipper. Tại đây, đối với lực lượng y tế lưu thông qua chốt vẫn được yêu cầu kiểm tra khai báo di chuyển nội địa khi qua chốt, đối với shipper ngoài việc khai báo còn phải có giấy xét nghiệm Covid-19.

TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế  - ảnh 3

Lực lượng trực chốt hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa cho những người chưa biết

KHÁNH TRẦN

Nhầm với khai báo y tế

Qua ghi nhận, nhiều người dân vẫn nhầm lẫn việc khai báo y tế với khai báo di chuyển nội địa. .

“Nhiều người dân qua chốt cũng xuất trình giấy đi đường và mã QR khai báo nhưng lại là mã khai báo y tế, chứ không phải khai báo di chuyển nội địa. Lực lượng tại chốt phải hướng dẫn khai báo tại chỗ, nếu thấy người dân đông, dễ gây ùn ứ, chúng tôi sẽ đề nghị người dân chụp lại mã QR để khai báo di chuyển nội địa bổ sung sau và cho tiếp tục lưu thông”, một cán bộ trực tại chốt đường Tên Lửa cho biết.

TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế  - ảnh 4

Shipper hoạt động cần có giấy xét nghiệm Covid-19

KHÁNH TRẦN

Đối với các shipper lưu thông qua chốt được lực lượng kiểm tra đơn hàng và giấy xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, nhiều shipper thuộc nhiều hãng khác nhau dù hoạt động lại nhưng không có giấy xét nghiệm vì nhiều lý do khác nhau.

Anh Khưu Phước Thành (33 tuổi, ngụ Q.Bình Tân) hành nghề shipper cho biết: “Nghe thông báo từ trước nên sáng nay tôi dậy sớm đến trạm y tế phường để test Covid-19, có kết quả âm tính rồi người ta cấp tôi tờ giấy kết quả này khi lưu thông qua các chốt trong quận rất thuận tiện, mà mình cũng yên tâm đi làm nữa”.

Như Thanh Niên đã thông tin, tối 29.8, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn về việc lưu thông, cho phép lực lượng giao hàng công nghệ theo danh sách của Sở Công thương được lưu thông ra đường theo phạm vi 1 quận, huyện, TP.Thủ Đức trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Đối với đội ngũ shipper hoạt động ở 8 địa phương “vùng đỏ", phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống Covid-19 và thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với Covid-19 (thực hiện xét nghiệm nhanh 1 ngày/lần theo mẫu gộp 3 người, thời gian xét nghiệm hằng ngày vào lúc 5 - 6 giờ sáng do lực lượng quân y thực hiện tại các Trạm Y tế lưu động của 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố).

TP.HCM: Nhiều người nhầm lẫn khai báo di chuyển nội địa với khai báo y tế  - ảnh 5

Lượng người lưu thông khá đông tại chốt vòng xoay Phú Lâm (Q.6, TP.HCM)

KHÁNH TRẦN

Tại các chốt khác thuộc nội ô TP.HCM như: chốt vòng xoay Phú Lâm (Q.6), chốt trên đường Hồng Bàng (Q.5), chốt giao thông An Dương Vương - Trần Bình Trọng (Q.5). Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân lưu thông qua các chốt đều thực hiện nghiêm túc việc khai báo di chuyển nội địa.

Nỗ lực đưa hàng ngàn người từ hẻm sâu về nơi an toàn chống Covid-19

Tại chốt vòng xoay Phú Lâm (Q.6), vào khoảng 12 giờ, lượng xe lưu thông khá đông nhưng đa số người dân đều đã có khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa từ trước nên việc kiểm tra tại chốt rất nhanh, không xảy ra tình trạng ùn ứ. “Dù khá đông vào nhiều khung giờ nhưng không xảy ra tình trạng ùn ứ nhờ việc người dân chủ động khai báo y tế và di chuyển nội địa từ trước ở nhà. Nên chúng tôi cũng đề nghị người dân chủ động với việc khai báo này từ trước, để khi qua các chốt, công tác kiểm tra diễn ra nhanh chóng", lực lượng trực tại chốt đề nghị.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU