TP.HCM: Người dân có thể biết giá đất trên nền tảng chia sẻ dữ liệu TN-MT

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thông qua nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, người dân có thể truy cập để xem diện tích đất, quy hoạch, mục đích sử dụng đất và giá đất... trên toàn TP. 

Ngày 17.8, Sở TN-MT TP.HCM đã tổ chức Họp báo công bố "Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường". Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở TN-MT cho biết sở đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu TN-MT, địa chỉ truy cập là https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn/. Thông qua nền tảng này, các đơn vị có thể khai thác dữ liệu để làm ứng dụng dịch vụ.

TP.HCM: Người dân có thể biết giá đất trên nền tảng chia sẻ dữ liệu TN-MT - ảnh 1

Ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm CNTT, Sở TN-MT giới thiệu về Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

SONG MAI

Nền tảng lưu trữ, chia sẻ 450 tệp dữ liệu TN-MT của toàn TP với các thông tin như: phân khu, diện tích đất, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất... Đây là dữ liệu thông tin gốc, không tính phí, tuy nhiên không có giá trị pháp lý. Hiện Sở đã hướng dẫn nền tảng này đến UBND TP.Thủ Đức, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở GD-ĐT, Sở GTVT, UBND Q.Bình Tân, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM... để khai thác dữ liệu hiệu quả.

Ông Sơn cũng cho biết, các bản đồ của Sở TN-MT trước đây chưa được đăng tải trực tuyến, các cơ quan, đơn vị muốn lấy dữ liệu đất đai phải gửi văn bản yêu cầu cung cấp thông tin. Hiện tại, thông qua nền tảng này cơ quan nhà nước được cấp tài khoản để lấy dữ liệu theo nhu cầu, người dân được truy cập để biết thông tin.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM thông tin thêm, Sở đang xây dựng dữ liệu thông tin giá đất của TP. Sau khi dữ liệu được chuyển lên nền tảng, người dân và doanh nghiệp có thể biết được giá đất ở từng khu vực và biến động giá đất. Thông qua nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, sẽ tạo ra các ứng dụng phục vụ lợi ích cộng đồng.

TP.HCM: Người dân có thể biết giá đất trên nền tảng chia sẻ dữ liệu TN-MT - ảnh 2

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM tại buổi họp báo

SONG MAI

Phó chủ tịch UBND Q.Bình Tân, ông Vũ Chí Kiên cho biết trong hai tháng qua thông qua nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường, quận đã sử dụng các dữ liệu như hình ảnh vệ tinh, địa chính... để phát triển ứng dụng giám sát trật tự xây dựng, so sánh hình ảnh tại các thời điểm khác nhau nhằm rà soát quy hoạch. Khi so sánh hình ảnh qua từng năm, thấy xuất hiện công trình nhưng chưa cấp phép, quận sẽ làm căn cứ kiểm tra sai phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU