TP.HCM kiến nghị về hướng dẫn PCCC

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Công an nghiên cứu sớm ban hành th ông tư quy định hướng dẫn về điều kiện và trang bị phương tiện PCCC cho nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất theo quy định khoản 3, điều 50 luật Phòng cháy và chữa cháy .

Ngày 25.9, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, UBND TP.HCM đã có văn bản giao các sở ngành liên quan tổ chức triển khai ban hành văn bản xử lý Quyết định số 16/2021 (ban hành ngày 31.5.2021) của UBND TP.HCM quy định về an toàn PCCC đối với nhà ở riêng lẻ và nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất trên địa bàn. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng chỉ đạo các sở ngành và UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức rà soát quá trình thực hiện Quyết định số 16/2021 để có biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) do việc thực hiện các quy định trái pháp luật gây ra.

Yêu cầu này đưa ra sau khi hồi tháng 7.2022, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) có kết luận kiểm tra đối với Quyết định 16/2021 của UBND TP.HCM, trong đó xác định việc quy định về điều kiện và trang bị phương tiện PCCC đối với hộ gia đình của UBND TP.HCM là không phù hợp về thẩm quyền. Bộ Tư pháp viện dẫn khoản 3, điều 50 luật Phòng cháy và chữa cháy năm 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2013) nêu rõ thẩm quyền quy định về điều kiện và trang bị phương tiện PCCC đối với hộ gia đình; tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc về Bộ Công an. Do đó, UBND TP đề nghị Bộ Công an nghiên cứu sớm ban hành thông tư quy định hướng dẫn về điều kiện và trang bị phương tiện PCCC cho nhà ở, nhà ở kết hợp kinh doanh, sản xuất theo quy định khoản 3, điều 50 luật Phòng cháy và chữa cháy.

Theo tìm hiểu của Thanh Niên, Quyết định 16/2021 của UBND TP.HCM được ban hành trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Công an TP.HCM và ý kiến thẩm định của Sở Tư pháp, cũng như căn cứ vào Thông tư 01/2020 của Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn quốc gia về an toàn PCCC cho nhà và công trình. UBND TP đánh giá Quyết định 16/2021 giúp nâng cao hiệu quả quản lý, tuyên truyền về PCCC, góp phần kéo giảm số vụ cháy, giảm thiệt hại về người và tài sản.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU