TP.HCM định hướng phát triển theo tầm cao và chiều sâu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Định hướng quy hoạch của TP.HCM là phát triển vừa theo tầm cao, vừa có chiều sâu, không gian rộng mở, khắc phục hạn chế của quy hoạch thời kỳ trước vốn chỉ tập trung phát triển khu vực trung tâm, chủ yếu dàn hàng ngang.

Ngày 5.10, Sở QH-KT TP.HCM công bố kết quả cuộc thi ý tưởng quy hoạch chung thành phố sau hơn 1 năm tổ chức.

Sau khi có kết quả, TP.HCM tổ chức đấu thầu tuyển chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, làm cơ sở trình Thủ tướng phê duyệt vào cuối năm 2023.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan yêu cầu đồ án quy hoạch chung sắp tới phải tuân thủ những quy tắc cơ bản của sự kế thừa và phát triển. Định hướng quy hoạch của TP.HCM là phát triển vừa theo tầm cao, vừa có chiều sâu, không gian rộng mở, khắc phục hạn chế của quy hoạch thời kỳ trước vốn chỉ tập trung phát triển khu vực trung tâm, chủ yếu dàn hàng ngang. Đối với các khu vực mới, cần phát triển thành các khu đô thị kiểu mẫu có quy mô lớn, dành không gian cho các dịch vụ xã hội, dịch vụ đô thị.

“Quy hoạch lần này phải hướng tới lợi ích của người dân”, ông Hoan nói và nhấn mạnh phải quan tâm đến không gian ngầm như nhiều đô thị hiện đại trên thế giới. Quy hoạch cần tính tới đầu tư phát triển hạ tầng trên cao chứ không chỉ trên mặt đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU