TP.HCM: Đề xuất thêm công nghệ đốt rác để giảm chôn lấp

0 Thanh Niên

Trong buổi họp với Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và các sở ngành ngày 2.12, Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) đã kiến nghị TP cho phép được đầu tư theo yêu cầu của TP - thay đổi một phần công nghệ để giảm bớt phần rác chôn lấp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, VWS sẽ lắp đặt thêm một công nghệ đốt rác; sản xuất điện năng từ khí của bãi chôn lấp và sản xuất nhiên liệu khí nén thiên nhiên phục vụ cho các phương tiện vận chuyển rác không xả khói gây ô nhiễm môi trường; sản xuất phân compost.

Với đề xuất này, VWS dự kiến sẽ dùng rác hỗn hợp (nhiều tạp chất và chưa qua phân loại) để đốt, sản xuất các sản phẩm với công suất 1.000 - 1.500 tấn/ngày. Phần còn lại để chôn lấp sau khi được xử lý bằng công nghệ này chỉ còn dưới 5%.

VWS cũng báo cáo với TP việc mời 3 đoàn chuyên gia của Mỹ sang VN để thực hiện khảo sát, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp, công nghệ mới cho việc xử lý chất thải, trong đó đoàn chuyên gia 1 sẽ kiểm tra và đánh giá các thiết bị và công thức thực hiện khử mùi để có thể bổ sung những thiết kế, thiết bị mới và những công thức cần thay đổi để đảm bảo khống chế tốt nhất mùi hôi, đặc biệt là tại nơi đang tiếp nhận rác và các hồ điều tiết nước rỉ rác.

Đoàn chuyên gia 2 sẽ khảo sát tuyến đường đi và hoạt động thu gom, vận chuyển rác của các xe chở rác, các trạm trung chuyển, qua đó đánh giá và đóng góp những điểm hạn chế cần cải thiện, nâng cấp của các phương tiện vận chuyển rác nếu cần thiết. Đoàn chuyên gia 3 sẽ tiến hành khảo sát thực địa tại khu liên hợp để chọn địa điểm thực hiện thay đổi một phần công nghệ.

Ngày 3.12, hơn 90 sinh viên thuộc Khoa Môi trường - Bảo hộ lao động của Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã đến tham quan Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (H.Bình Chánh, TP.HCM) do Công ty TNHH xử lý chất thải VN (VWS) làm chủ đầu tư.

Đây là những sinh viên chuẩn bị tham gia cuộc thi để giành giải thưởng “HULT PRIZE 2017” của ĐH Hult và Quỹ Clinton Global Initiative (CGI - Mỹ) tổ chức cho sinh viên trên toàn thế giới, với tổng giá trị giải thưởng là 1 triệu USD. Giải thưởng này sẽ trao cho nhóm sinh viên có ý tưởng giải quyết xuất sắc nhất trước một tình huống giả định của hội đồng giám khảo, trong đó có vấn đề về môi trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU