TP.HCM đã họp kiểm điểm sai phạm về Thủ Thiêm

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chiều 27.2, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật năm 2019 và sơ kết 2 năm thực hiện Quy định số 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm /// Ảnh: Độc Lập
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ảnh: Độc Lập

Liên quan đến những vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015, của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011 - 2016 và trách nhiệm một số cá nhân lãnh đạo chủ chốt của TP có liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư tại kỳ họp 42 vào tháng 1.2020, một nguồn tin có trách nhiệm cho PV Thanh Niên biết TP đã tổ chức họp kiểm điểm, tuy nhiên kết quả kiểm điểm chưa được công bố. Về vấn đề này, trả lời PV Thanh Niên bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói: “T.Ư đang làm rồi, sẽ đúng quy trình, không chậm được đâu”.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy TP.HCM, thông tin trong năm 2019 cấp ủy các cấp đã kiểm tra 1.971 tổ chức Đảng và 2.568 đảng viên, giám sát chuyên đề 1.704 tổ chức Đảng và 2.411 đảng viên. Qua đó, cấp ủy các cấp đã yêu cầu 700 tổ chức Đảng, 923 đảng viên chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm.

Đáng chú ý, trong năm 2019 có 17 tổ chức Đảng bị kỷ luật, tăng 14 tổ chức so với năm 2018, trong đó khiển trách 13 tổ chức và cảnh cáo 4 tổ chức. Về xử lý kỷ luật đảng viên, Ban Thường vụ Thành ủy thi hành kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong đảng đối với 1 đảng viên. Các cấp ủy và chi bộ đã thi hành kỷ luật 408 đảng viên, trong đó khiển trách 294 người, cảnh cáo 97 người, cách chức 13 người.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đạt được những kết quả trên là nhờ vào việc thực hiện cơ chế thanh tra, kiểm tra bao quát rất rộng, với sự tham gia tích cực của UBKT, thanh tra các cấp trực thuộc hệ thống chính trị TP.HCM; đồng thời có sự tham gia giám sát, phản ánh của người dân, báo chí... Đặc biệt, trong cách tổ chức thực hiện có đổi mới, có trách nhiệm chính trị, mở rộng quy mô và quy trình chặt chẽ hơn...

Về những nhiệm vụ then chốt thời gian tới, ông Nhân yêu cầu UBKT Thành ủy hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa kiểm tra của Đảng, thanh tra của chính quyền và giám sát của HĐND TP để tránh tình trạng 1 đơn vị bị 3 khối thanh tra.

Đồng thời, phải chuyển 100% kết luận thanh tra của Thanh tra TP sang UBKT Thành ủy TP.HCM để giám sát việc thi hành kỷ luật. Ông Nhân cũng đặc biệt nhấn mạnh phải công bố công khai các kết luận thanh tra theo đúng quy định để góp phần thúc đẩy đối tượng bị thanh tra thực hiện kết luận.

Nhiều cán bộ mất chức từ phản ánh của người dân, báo chí

Theo báo cáo của UBKT Thành ủy, trong 2 năm thực hiện Quy định 1374, ở cấp TP, từ các thông tin phản ánh của người dân, báo chí, UBKT Thành ủy kiểm tra 7 tổ chức Đảng; qua đó kỷ luật bằng hình thức khiển trách 4 tổ chức, kỷ luật 41 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên bị cách chức. Xử lý về mặt chính quyền 29 trường hợp, trong đó có 2 trường hợp bị cách chức, 3 trường hợp buộc thôi việc.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó chủ nhiệm UBKT T.Ư, nhìn nhận có tình trạng cơ quan kiểm tra chỉ vào cuộc khi báo chí thông tin nên dù có kết luận kiểm điểm nhưng như vậy là thiếu tính chủ động, ngăn chặn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU